ทำความสะอาดห้องน้ำ

ทำความสะอาดห้องน้ำ คุณทำบ่อยแค่ไหน?

 

ห้องน้ำ เป็นหนึ่งในห้อง ที่มีคนใช้มากที่สุดในบ้าน หากปล่อยทิ้งไว้ โดยไม่มีใครทำความสะอาด ห้องน้ำ ก็อาจกลายเป็นสถานที่อันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น มีคราบสะสมบนหัวฝักบัว และ ก๊อกน้ำ และ มีเชื้อราก่อตัวบนพื้นผิวต่างๆ เป็นต้น แต่แน่นอนว่า ไม่มีใครชอบ ทำความสะอาดห้องน้ำ แต่ก็ต้องทำเพื่อสุขอนามัยที่ดี และการใช้ห้องน้ำอย่างมีความสุข

 

ขั้นตอนการ ทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เร็ว และสะอาดที่สุด

 1. นำสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไป นำสิ่งของที่ไม่ต้องใช้ตอน ทำความสะอาดห้องน้ำ ออกไปให้หมด เพื่อความสะดวกในการขัดถู เช่น ของตกแต่ง ผ้าขนหนู ถังขยะ อุปกรณ์เครื่องใช้ในการอาบน้ำ หรือ อะไรก็ตาม ที่คาดว่าจะเกะกะ ในระหว่างทำความสะอาด
 2. ปัดฝุ่นจากบนลงล่าง การ ทำความสะอาดห้องน้ำ ก็ใช้หลักการทำความสะอาดทั่วไป คือ ทำความสะอาด จากบนลงล่าง ดังนั้นอันดับแรกคือต้องมองบนก่อน จัดการใยแมงมุมตามมุมห้องน้ำ เช็ดหรือปัดฝุ่นผนัง ลงมาที่สุขภัณฑ์ต่างๆ และจบที่พื้น
 3. ทำความสะอาดผนังห้องน้ำ อย่าลืมผนังที่มักจะคราบสบู่เกาะซึ่งจะพบได้เป็นปกติ การทำความสะอาดนั้นจะเริ่มจากบนลงล่างอีกเช่นกัน ทำความสะอาดส่วนบนโล่งๆ ก่อน ในส่วนที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำติดอยู่ก็ควรทำความสะอาดสิ่งเหล่านั้นก่อนแล้วจึงทำความสะอาดผนัง เพื่อความไม่ซ้ำซ้อน  
 4. เช็ดกระจกให้ใสปิ๊ง หากไม่ได้ทำความสะอาดนาน ๆ กระจกมักจะมีคราบสบู่ ยาสีฟัน คราบของเหลวสารพัดอย่าง ติดอยู่เต็มไปหมด เพราะฉะนั้น แม้เห็นด้วยตา ว่ายังไม่สกปรก ก็ควรทำความสะอาดไว้ก่อน ไม่ให้คราบสกปรกสะสม จนทำความสะอาดยากในภายหลัง
 5. ทำความสะอาดสุขภัณฑ์ ตามลำดับ
   • ฝักบัว บางทีฝักบัว ก็เป็นสิ่งที่เรามองข้ามไป ในการทำความสะอาดห้องน้ำ ทุกครั้ง  อย่าลืมสังเกตุฝักบัวด้วย ว่ามีคราบสกปรกหรือไม่ ไม่อย่างนั้นน้ำที่เราใช้ ก็จะผ่านความสกปรกออกมาอีก
   • อ่างล้างหน้า/ล้างมือ เป็นสิ่งที่ควรสะอาดมาก ๆ การทำความสะอาด ให้เช็ดฝุ่นออกก่อน จากนั้นทำความสะอาดคราบสบู่ และที่สำคัญ อย่าลืม ทำความสะอาด ทางน้ำไหลผ่าน อย่างก๊อกน้ำด้วย
   • อ่างอาบน้ำ อ่างอาบน้ำควรได้รับการดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าลืมเช็ด หรือ ขัดตรงส่วนที่เป็นมุม เป็นซอก และ ตามก๊อกน้ำ ด้วย

  • โถสุขภัณฑ์ เป็นสิ่งที่น่าจะได้รับการทำความสะอาดบ่อยกว่าส่วนอื่นของห้องน้ำอยู่แล้ว ทางที่ดีควรทำความสะอาดทุกวัน
 6. ทำความสะอาดพื้นท้ายสุด เมื่อทำความสะอาด ส่วนต่างๆ มาหมดแล้ว สุดท้ายก็ถึงเวลาของพื้น พื้นเป็นส่วนที่น่าจะสกปรกง่ายสุดในห้องน้ำ ที่เห็นชัดที่สุด น่าจะเป็น ความดำของ ยาแนว เพราะ เราเหยียบย่ำไปมาทั้งวันทุกวัน เราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้น ราดทิ้งไว้ก่อน แล้วไปทำความสะอาดส่วนอื่น พอถึงเวลาก็มาขัดคราบสกปรก ฝังแน่น ออกได้พอดี
 7. เช็ดให้แห้ง ในการ ทำความสะอาดห้องน้ำ หลายคนอาจไม่เคยทำขั้นตอนนี้ แต่มันสำคัญมาก เพื่อให้ห้องน้ำสะอาดจริงๆ ไม่ชื้น ไม่ขึ้นรา และไม่มีคราบอะไรเกาะอีกหลังจากทำความสะอาดแล้ว ให้เช็ดสิ่งที่เราทำความสะอาดไปทั้งหมดให้แห้ง อาจเป่าพัดลมดูดอากาศออกไปข้างนอกด้วยเพื่อให้ห้องน้ำแห้งไวขึ้น
 8. ฆ่าเชื้อ หลังจากทำความสะอาดห้องน้ำแห้งสะอาดแล้ว ควรมีการฆ่าเชื้อด้วย เพื่อสุขอนามันที่ดีมากขึ้น ใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อ หรือ แอลกอฮอล์ ฉีดลงบนพื้นผิวในห้องน้ำ แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดหลาย ๆ ครั้ง เน้นบริเวณที่มีการสัมผัสเยอะๆ หรือจุดที่สกปรกเป็นพิเศษ เช่น ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำชักโครก เป็นต้น

ทำอย่างไรให้ห้องน้ำสะอาดตลอดเวลา

 1. ทำให้ห้องน้ำมีอากาศถ่ายเท การทำให้ห้องน้ำ มีอากาศถ่ายเท จะช่วยลด การเติบโตของเชื้อรา และ ลดการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ที่สร้างความเหน็ดเหนื่อยได้มาก นอกจากนี้ คุณยังสามารถดูดความชื้นได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเปิดเปิดพัดลมดูดอากาศขณะอาบน้ำ และ หลังจากอาบน้ำเสร็จ
 2. ทำให้ห้องน้ำแห้งหลังจากใช้เสร็จ เพื่อให้แน่ใจว่า เชื้อราจะไม่ก่อตัวขึ้นในห้องน้ำ ให้สละเวลาเช็ดสุขภัณฑ์ และ พื้นผิวต่าง ๆ ในทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำเสร็จ โดยเฉพาะพื้นที่นอกจากจากสะอาดแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการลื่นล้มเนื่องจากกระเบื้องเปียกลื่นด้วย เมื่อวิธีนี้บวกกับการระบายอากาศที่ดี ห้องน้ำของคุณก็จะปลอดเชื้อราและไม่กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค
 3. ตกแต่งแบบมินิมอล ของตกแต่งต่าง ๆ ในห้องน้ำอาจดูสวยในวันนี้ แต่ในวันทำความสะอาด อาจทำให้คุณเหนื่อย เพราะยิ่งของเยอะ ยิ่งดักฝุ่นได้มาก ห้องน้ำที่มีของน้อย จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เพราะฉะนั้น การตกแต่งแบบมินิมอล จะดูเรียบง่าย สบายตา และช่วยลดความลำบาก ในการทำความสะอาดห้องน้ำ ได้ดีกว่า
 4. มีรองเท้าใส่ในห้องน้ำ ในหนึ่งวัน เท้าเราสัมผัสกับฝุ่นผงมากมาย เวลาไปเข้าห้องน้ำ ฝุ่นจึงผสมกับน้ำ กลายเป็นคราบดำสกปรก ดังนั้นเพื่อรักษาพื้นห้องน้ำ ให้สะอาดนานที่สุด ควรมีรองเท้าสำหรับใส่ในห้องน้ำโดยเฉพาะ และต้องทำความสะอาดรองเท้านั้นอย่างสม่ำเสมอด้วย
 5. สร้างนิสัยรักความสะอาด มี คนใช้ห้องน้ำ หลายครั้งต่อวัน เชื้อโรคจึงสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพื่อจัดการกับปัญหานี้ ให้มีสเปรย์ฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์อยู่ในห้องน้ำเสมอ แล้วให้ทุกคนทำความเคยชินกับการฆ่าเชื้อรักษาความสะอาดในห้องน้ำอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณโถส้วม ทั้งฝารองนั่ง ฝาชักโครก และด้านข้าง หรือบริเวณที่มีคนสมัผัสบ่อยๆ ส่วนอื่น เช่น ก๊อกน้ำ ฝักบัว ลูกบิดประตู เป็นต้น อาจติดข้อความเตือน ไว้ในห้องน้ำ เพื่อเตือนให้ทุกคน ช่วยกันปฏิบัติตาม ในตอนแรกก็ได้

เราใช้ห้องน้ำ ในการทำความสะอาดร่างกาย เพราะฉะนั้น ห้องน้ำ ควรเป็นห้องที่ สะอาดมาก ๆ และถ้ามีการดูแลห้องน้ำ ให้สะอาดอยู่ทุกวัน การทำความสะอาดห้องน้ำ ก็จะไม่ทำให้เราปวดหัวอีกต่อไป

แต่หากคราบสกปรก ในห้องน้ำ มีเป็นจำนวนมาก การใช้บริการของ บริษัททำความสะอาด ก็เป็นตัวเลือกหนึ่ง ในการผ่อนแรงที่ดี

เพราะทุกพื้นที่ ล้วนมีความสำคัญ  ในการใช้ชีวิต เรา จึงจำเป็น ต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ การใช้ชีวิตประจำวันของเรา มีคุณภาพที่ดี มีประสิทธิภาพ ในการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์