เช็ดกระจก

กระจก คืออุปกรณ์ในบ้าน ที่ควรสะอาดสดใสอยู่เสมอ เพราะจะช่วยทำให้บ้าน ดูสว่างสดใส น่ามอง ทำให้การมอง ไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เป็นไปอย่างสะดวก ซึ่งหากคุณคิดว่าการ ทำความสะอาดกระจก เป็นเรื่องยุ่งยากเพราะต้องหาน้ำยาทำความสะอาดและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาใช้ให้วุ่นวาย เราขอแนะนำ สูตรน้ำยา จากของใกล้ ๆ ตัวของคุณ ที่สามารถ ช่วยให้คุณ ทำความสะอาดกระจก ได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. มะนาว ความเป็นกรดของมะนาว จะช่วยให้กระจกใสปิ๊ง ได้ไม่ยาก เมื่อนำมาผสม กับ น้ำสะอาด 1 แกลลอน น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง และ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ก็สามารถ ใช้เช็ดทำความสะอาดกระจก จนสะอาดได้แล้ว หรือ หากมีคราบสกปรกมาก ๆ ก็สามารถใช้ น้ำยาล้างจาน ผสมลงไปอีกนิดหน่อยก็ได้
  2. แป้งข้าวโพด แป้งข้าวโพดนอกจากใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลาย ๆ ชนิดแล้ว ยังสามารถ ใช้เช็ดกระจก ให้สะอาดเงางามได้ เพียงผสม แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง จากนั้น ก็เติมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง และ แอลกอฮอล์ ¼ ถ้วยตวง ลงในขวด สำหรับฉีดพ่นสเปร์ย แล้วเขย่าส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน ก็สามารถนำไปใช้ ทำความสะอาดกระจก ได้แล้ว หรือจะใช้ สูตรน้ำยา ที่นำแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย และ น้ำสะอาด 1 แกลลอน เมื่อผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนแป้งละลายแล้ว ก็สามารถเก็บไปใช้ เช็ดกระจก โดยนำน้ำยาแป้งข้าวโพด ที่ผสมเอาไว้ กับ น้ำส้มสายชู ในอัตราส่วน 4:1 ก็พร้อมที่จะเช็ดกระจกแล้ว
  3. ฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์คือน้ำยาทำความสะอาดบาดแผล ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่แผล โดยไม่ทำให้รู้สึกแสบ เหมือนกับแอลกอฮอล์ ซึ่งเมื่อ ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2 ถ้วยตวง น้ำมันมะกอก 1 – 2 หยด และ น้ำเปล่า 1 แกลลอน ให้เข้ากันดี เมื่อนำส่วนผสมที่ได้ มาบรรจุเอาไว้ ในขวดสเปรย์ ก็จะได้น้ำยาเช็ดกระจกให้เงางามแล้ว
  4. น้ำสบู่ สบู่ที่ใช้อาบน้ำก็คือสารทำความสะอาดชนิดหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีคุณสมบัติในการจัดการกับคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดี ดังนั้นนอกจากเราใช้อาบน้ำร่างกายแล้ว ประโยชน์ของสบู่กับความสะอาดในบ้านเรือนนั้นก็ยังมีอีกหลายวิธี รวมถึงการเช็ดกระจกด้วย โดยใช้สบู่เหลว 3 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย ผสมให้ละลายเข้ากัน จากนั้นก็นำไปทำความสะอาดกระจกได้แล้ว
  5. มันฝรั่ง พืชหัวที่ราคาถูกและหาซื้อได้ง่ายนี้คือตัวช่วยที่ทำให้กระจกหน้าต่างของคุณใสสะอาดได้ไม่ยาก วิธีใช้คือการปอกเปลือกแล้วใช้เนื้อมันฝรั่งสด ๆ ไปถูบนกระจก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเช็ดตาม ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำอัดลมเช็ดอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้อีก 15 นาที และเช็ดด้วยผ้าสะอาดออกให้หมด เพียงเท่านี้กระจก หน้าต่างของคุณก็จะกลับมาสดใสน่ามองอีกครั้ง
  6. น้ำยาล้างจาน หากคราบสกปรกบนกระจกนั้นติดแน่นยากแก่การทำความสะอาด ขอแนะนำตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างเบกกิ้งโซดา ที่มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรก โดยผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันแล้วใส่ขวดสเปรย์ เมื่อนำไปฉีดบนพื้นผิวกระจก ให้ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ก่อนเช็ดล้างออก

เนื่องจากพื้นผิวของกระจก มีความเรียบใส หากมีเศษฝุ่นละออง หรือ คราบสกปรกต่าง ๆ มาสัมผัส ก็จะส่งผลให้ กระจกดูมัวหมอง ไม่น่ามองได้ง่าย ดังนั้น การทำความสะอาด อย่างสม่ำเสมอ จึงมีความสำคัญ และ จำเป็นเป็นอย่างมาก ซึ่งหากไม่มีเวลา ออกไปซื้อน้ำยาเช็ดกระจก ก็ขอให้แนะนำว่า สิ่งใกล้ตัวที่หาได้ง่าย ๆ ในบ้านนั้นสามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการเช็ดกระจกได้ไม่ยาก แถมยังมีราคาที่ถูกมากอีกด้วย แต่หากว่า กระจกในบ้านก็หมองมาก แถมยังมี งานทำความสะอาดอื่น ๆ ที่พร้อมจะดูดพลังชีวิต และเวลาของคุณ มากจนทนไม่ไหว ดีคลีนขออาสา เป็นกำลัง ในการจัดการ กับคราบสกปรกบนกระจก ความสกปรกในบ้าน และทำให้บ้านของคุณสะอาด สร้างความสบายใจในการอยู่อาศัย และทำให้วันของคุณ ดีขึ้นมา

เพราะดีคลีนอยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดีของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Tel: 02-662-8565
Line: @dklean