คราบไขมัน นับเป็นปัญหากวนใจ ของคุณแม่บ้านเกือบทุกคน เพราะ ทำความสะอาดได้ยาก และ มักทิ้งคราบเหนียวเอาไว้กวนใจ เมื่อไปสัมผัส อีกทั้ง ยังเป็นคราบสกปรกที่ ทำความสะอาด ได้ยาก ยิ่งเมื่อทิ้งไว้นาน ๆ แล้วจะเกิดการสะสม ร่วมกับฝุ่น ก็ยิ่งกลายเป็น คราบที่ฝังลึก จนยาก แก่การขจัดทิ้ง ออกไป แต่ทราบหรือไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ว ของใกล้ตัวของคุณหลาย ๆ อย่างนั้น กลับสามารถขจัด คราบไขมัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามรายละเอียดต่อไปนี้

  1. น้ำส้มสายชู คราบน้ำมัน ที่สกปรกมานาน จนเกิดเป็น คราบฝังแน่น บนพื้นผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางของ ตู้เก็บอาหาร พื้น ผนัง พัดลมดูดควัน หรือ เครื่องครัวต่าง ๆ ซึ่งคราบเหล่านี้ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ด้วยการผสมน้ำ 2 ส่วน กับ น้ำส้มสายชู 1 ส่วน เข้าด้วยกัน จากนั้น ใช้ผ้าชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วเช็ดทำความสะอาด บริเวณที่ต้องการ ความเป็นกรดอ่อน ๆ ของน้ำส้มสายชู จะช่วยขจัด คราบสกปรก ให้หมดไป จากนั้น ให้ใช้ผ้า ชุบน้ำสะอาด เช็ดซ้ำอีกครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นน้ำส้มสายชูออกไป
  2. กำจัดคราบไขมันด้วยน้ำมัน อาจดูเป็นวิธีการทำความสะอาดที่แปลก แต่คราบฝุ่น ที่ผสมกับน้ำมัน จนเกาะแน่น อยู่ตามเครื่องครัวชนิดต่าง ๆ แบบเหนียวหนึบนั้น สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้น้ำมันพืช หยดลงบนกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์สักเล็กน้อย จากนั้น นำไปเช็ด บริเวณที่ต้องการทำความสะอาด น้ำมันจะช่วย ละลายคราบไขมันฝังแน่น ให้หลุดออกมา จากนั้น จึงทำสะอาด คราบสกปรกต่าง ๆ ซ้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้ ก็จะได้เครื่องครัว ที่ไร้ คราบไขมัน ฝังแน่นแล้ว
  3. เบกกิ้งโซดา และ น้ำมันมะพร้าว บริเวณหัวเตา ที่มักเกิดคราบมัน แบบฝังแน่น สามารถใช้ เบกกิ้งโซดา 2 ส่วน ผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ส่วน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ซึ่งเนื้อของส่วนผสมขะมีลักษณะข้น ๆ คล้ายเนื้อสครับสำหรับขัดผิว จากนั้นทา บริเวณคราบสกปรก ที่ต้องการทำความสะอาดให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที คราบมันที่ฝังแน่น จะค่อย ๆ หลุดออกไป เมื่อเช็ดทำความสะอาด คราบสกปรกที่หลุดออกมา ก็จะได้เตา ที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว
  4. เกลือ เครื่องปรุงที่แทบทุกบ้าน ต่างก็มีติดครัวนั้น สามารถใช้ ขจัดคราบน้ำมัน ได้อย่างเหลือเชื่อ เพียงโรยเกลือ ลงไปบนคราบน้ำมัน รอให้เกลือ ดูดคราบน้ำมันนั้นขึ้นมา จากนั้น ใช้น้ำสัมสายชู พรมลงไปเล็กน้อย  แล้วทำความสะอาด ด้วยฟองน้ำ หรือ ผ้าชุบน้ำ เช็ดคราบสกปรก ที่หลุดออกมา หรือ ผสมเกลือ กับ แอลกอฮอล์ทำแผล ด้วยอัตราส่วน แอลกอฮอล์ทำแผล 1 ส่วน กับ เกลือ 4 ส่วน จากนั้น ให้นำส่วนผสม ไปถูบริเวณที่มีคราบมัน ๆ คราบสกปรกก็จะหายไป โดยนอกจากความสะอาดแล้ว แอลกอฮอล์ ยังมีคุณสมบัติ ช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีกด้วย และไม่เพียงแต่คราบสกปรก บนพื้นผิวต่าง ๆ เท่านั้น ในท่อระบายน้ำ ก็สามารถ ใช้เกลือทำความสะอาดได้ โดยเทเกลือ ลงไปในท่อประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้น ให้ผสม เบกกิ้งโซดา กับ น้ำต้มเดือด อัตราส่วน 1:2 จากนั้นให้ค่อย ๆ เทน้ำเดือด ลงไปในท่อระบายน้ำ เศษอาหาร และ คราบสกปรกต่าง ๆ จะถูกชะล้าง ออกไปจนหมด
  5. ผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจาน ผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจาน ก็เป็นตัวช่วย ในการทําความสะอาด คราบไขมัน ตามผนัง พื้น เตา เครื่องดูดควัน และ เครื่องครัวต่าง ๆ ได้ดี โดยใช้ผ้าชุบผงซักฟอก หรือ น้ำยาล้างจาน ที่ละลายในน้ำอุ่น จากนั้น นำไปเช็ดวนไปมา จนคราบสกปรกต่าง ๆ หลุดออก จากนั้นให้เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง

การ ทำความสะอาด คราบไขมัน อย่างสม่ำเสมอนั้น ช่วยให้เรา สามารถทำความสะอาด ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การทำความสะอาดทั่วไปเอง ยังมีความสำคัญ และ จำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะ นอกจาก จะช่วยให้บ้าน ดูสะอาดตา น่ามองแล้ว ยังส่งผล ต่อสุขอนามัยที่ดี ของทุก ๆ คน ในครอบครัว โดยตรง ยิ่งคราบไขมัน ที่มีความเหนียวเหนอะหนะเป็นพิเศษ ก็ยิ่งส่งผลให้ เกิดการสะสม ของเชื้อโรค ได้ง่าย ดีไม่ดี ยังอาจ กลายเป็นแหล่งอาหาร ของสัตว์น่ารังเกียจ อย่างแมลงสาบ และ หนูอีกด้วย

หากตอนนี้ คราบไขมันเริ่มฝังแน่น จนคาดว่า น่าจะกินเวลา การทำความสะอาดเป็นอย่างมาก หรือ ดู ๆ แล้ว น่าจะหนักหนา เกินกว่ากำลังที่จะทำเองไหว ดีคลีน พร้อมจะช่วยคุณ ด้วยการทำความสะอาด ให้สะอาดหมดจด เพื่อให้สภาพพื้นที่ กลับไปสู่สภาพ ที่สามารถทำความสะอาดเอง อย่างสม่ำเสมอได้ โดยไม่จำเป็นต้องคอย ทำความสะอาดครั้งใหญ่อยู่บ่อย ๆ

เพราะดีคลีนอยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดีของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Line: @dklean