ทำความสะอาดตลาด

ทำความสะอาดตลาด ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อโควิด 19 และเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการ โดยปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดเป็นแหล่งที่ทั้งผู้คนและสิ่งของจากที่ต่างๆ มารวมกันเยอะมากในแต่ละวัน อีกทั้งยังมีกิจกรรมมากมายเกิดขึ้นในตลาด มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ผู้คนเดินขวักไขว่ ในยามที่เกิดโรคระบาด ตลาดจึงกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่แน่นอนหาก ทำความสะอาดตลาด ให้ปราศจากโควิด ด้วยการมีการป้องกันและทำความสะอาดที่ดีและถูกต้อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อในตลาดได้

 

จุดสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการ ทำความสะอาดตลาด ให้ปราศจากโควิด – 19

ปกติตลาดที่เป็นแหล่งอาหาร จะต้องสะอาดเสมออยู่แล้ว แต่ในช่วงที่เกิดโรคระบาด ยิ่งต้องดูแลให้สะอาดมากกว่าเดิมหลายเท่า ยิ่งมีข่าวว่า มีการแพร่ระบาดของโรคจากตลาด ก็ยิ่งทำให้คนกังวล แต่ถ้าตลาดสะอาดจริง ก็จะสามารถทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจ กล้ามาเดินจับจ่ายซื้อของได้ ดังนั้น ผู้ดูแลตลาด จึงต้องจริงจังกับเรื่องนี้กันให้มากขึ้น เพราะเมื่อแหล่งชุมชนกลายเป็นพื้นที่เสี่ยง เราจึงต้องเคร่งครัดในการทำความสะอาดเป็นพิเศษ

 

แผงจำหน่ายอาหารและพื้น  แผงจำหน่ายอาหารเป็นจุดที่ใกล้ และ สัมผัสอาหารมากที่สุด ต้องทำความสะอาดทุกวัน ส่วนพื้นควรทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือมากกว่านั้น

 • ใช้น้ำผสมโซดาไฟชนิด 96% ในอัตราส่วนโซดาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ในกรณีที่คราบไขมันน้อย แต่หากคราบไขมันหนามาก ให้เพิ่มโซดาไฟเป็น 2 ช้อนโต๊ะ  จากนั้นราดลงบนพื้นหรือแผง ทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วใช้แปรงช่วยขัดคราบไขมันออก ห้ามให้กับพื้นที่ที่ขัดออกไม่ได้ อย่างเช่น ท่อน้ำ เพราะอาจทำให้อุดตันได้
 • บริเวณที่ไม่มีคราบไขมันเกาะ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือ ผงซักฟอก ล้างตามปกติ
 • ใช้น้ำสะอาด ฉีดล้าง น้ำยาทำความสะอาด ออกให้หมดจดจริง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนในอาหาร
 • เพิ่มขั้นตอนการฆ่าเชื้อ โดยใช้น้ำผสมผงปูนคลอรีน 60% ในอัตราส่วน คลอรีน 1 ช้อนชา ต่อ น้ำ 20 ลิตร ราดให้ทั่วแผงและพื้น เพื่อฆ่าเชื้อโรค และ กำจัดกลิ่น ในกรณีเกิดโรคระบาดเช่นนี้ ควรฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนทุกวัน หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อชนิดQUAT ระดับ Food Grade ในการพ่น หรือ เช็ด บริเวณแผงจำหน่ายอาหาร

 

จุดทิ้งขยะ ควรแยกออกจากส่วนอื่น และ มีที่รองรับขยะอยางเพียงพอ และ ต้องนำขยะไปกำจัดให้หมด พร้อมทั้งล้างทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งถังขยะ และบริเวณโดยรอบทุกวัน ส่วนผู้ที่ดูแลในจุดนี้ จะต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง ผ้ายางกันเปื้อน รองเท้าพื้นยางหุ้มแข็ง และ ใช้ที่คีบเก็บขยะ ทุกครั้ง

 

ห้องน้ำ เพิ่มขั้นตอนการฆ่าเชื้อ จากเดิมที่ใช้เพียงน้ำยาทำความสะอาด โดยเฉพาะ บริเวณจุดเสี่ยงที่มีการสัมผัสบ่อย เช่น กลอน หรือ ลูกบิดประตู สายฉีดชำระ ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ก๊อกน้ำ อ่างล้างมือ ต้องทำความสะอาดมากกว่าวันละหนึ่งครั้ง

 

อย่าลืมจุดสัมผัสและสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน นอกจากห้องน้ำแล้ว ในการ ทำความสะอาดตลาด จะต้องเพิ่มความถี่ ในการทำความสะอาดสิ่งของ และ จุดสัมผัสต่าง ๆ ที่มีคนใช้ร่วมกันเป็นจำนวนมากด้วย ไม่ว่าจะเป็น จุดซักล้าง ก๊อกน้ำ สายยาง รถเข็น บัตรจอดรถ ขวดปั๊มแอลกอฮอล์ เครื่องวัดอุณหภูมิ และ แม้กระทั่งอุปกรณ์ทำความสะอาด ก็ต้องการความสะอาดเช่นกัน

 • จุดซักล้าง ควรมีความสูงจากพื้นไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตร และควรแยกระหว่างส่วนล้างของสด ล้างภาชนะ และ ซักผ้าที่ใช้ทำความสะอาด ไม่ล้างทุกอย่างรวมกันในที่เดียว
 • อุปกรณ์ทำความสะอาด หลังทำความสะอาด ให้ล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำยาทำความสะอาด และ ผึ่งให้แห้ง
 • ทางระบายน้ำ กำจัดเศษขยะหรือเศษอาหารในทางระบายน้ำออกให้หมด ให้สามารถระบายน้ำได้ดี ไมมีน้ำขัง และ ไม่อุดตัน พร้อมทั้งใช้น้ำผสมคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคตอนท้ายด้วย

 

จุดสำคัญสำคัญ

เพื่อไม่ให้การทำความสะอาด กลายเป็นการแพร่เชื้อโรค ผู้มีหน้าที่ทำความสะอาด จะต้องป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคดังนี้

 • สวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือยาง ผ้ายางกันเปื้อน และ รองเท้าพื้นยางหุ้มแข็งทุกครั้ง ขณะทำความสะอาด
 • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า โดยไม่จำเป็น
 • หลังทำความสะอาดเสร็จ ต้องล้างมือให้สะอาดทันที

 

ปกติตลาด ควรได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัย ของทั้งพ่อค้า แม่ค้า และ ผู้บริโภคอยู่แล้ว แต่ในช่วงนี้ เพื่อลดการแพร่กระจายโรคป้องกันโควิด 19  ผู้ประกอบการควรกำหนดให้มีการล้างตลาด และฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หากมีการสะสมของความสกปรก ก็อาจจะทำบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อสร้างความมั่นใจ ให้กับผู้มาใช้บริการ ในส่วนแผงอาหารสดควรล้าง และฆ่าเชื้อทุกวัน

 

ข้อมูลจาก

 • https://www.thaihealth.or.th/Content/53730-Kick%20Off%20ล้างตลาดทั่วไทย%20สกัดโควิด-19.html
 • http://foodsanitation.bangkok.go.th/pdf/media_60/แผ่นพับล้างตลาด%2060.pdf