คริสต์มาสหรือวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี คือ วันฉลองวันประสูติของพระเยซู ศาสดาในศาสนาคริสต์ โดยพระองค์ประสูติที่เมืองเบ็ธเลเฮ็ม เติบโตที่เมืองนาซาเรท หรือประเทศอิสราเอลในปัจจุบัน ซึ่งชาวคริสต์ยังยกให้เป็นวันแห่งการฉลองให้กับความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์อีกด้วย ส่วนก่อนหน้าวันที่ 24 ธันวาคมจะเป็นวันคริสต์มาสอีฟ ซึ่งเป็นช่วงเวลาหนึ่งวันก่อนถึงวัน คริสต์มาส หลายครอบครัวจะมีการชักชวนญาติพี่น้องหรือเพื่อนมาทานอาหารและทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกันที่บ้าน หาก คริสต์มาส ครั้งหน้าคุณต้องการจัดงานปาร์ตี้เองที่บ้านบ้าง มาดูกันว่ามีอะไรที่ต้องจัดเตรียมในเบื้องต้นกันบ้าง

1.ตกแต่งต้นคริสต์มาส

ต้นคริสต์มาส คือ ตัวแทนของต้นไม้ในสวนสวรรค์ที่อดัมกับเอวาไปหยิบผลไม้ต้องห้ามมากิน เนื่องจากไม่เชื่อฟังพระเจ้า โดยต้นคริสต์มาสมักทำมาจากต้นสน พบได้ง่ายในแถบยุโรป เป็นพืชที่ไม่ผลัดใบ และมีสีเขียวตลอดทั้งปี สื่อถึงนิรันดรภาพของพระเยชูได้เป็นอย่างดี โดยเชื่อกันว่ามีการตัดต้นสนเพื่อนำมาประดับเป็นต้นคริสต์มาสครั้งแรกโดยมาร์ติน ลูเธอร์ในช่วงศตวรรษที่ 16 และเชื่อว่าจำนำความโชคดีมาให้

ที่ขาดไม่ได้สำหรับต้นคริสต์มาสก็คือดวงดาวที่จะถูกประดับไว้ที่บนยอดของต้นคริสต์มาส ซึ่งตามตำนานว่ากันว่าในวันที่พระเยซูประสูติ มีดวงดาวดวงหนึ่งที่ส่องประกายเจิดจ้าอยู่บนท้องฟ้า ซึ่งเมื่อเดินตามดาวดวงนั้นมาก็มาพบกับที่ประสูติของพระเยซู ทำให้มีการนำดาวมาประดับตกแต่งไว้บนต้นคริสต์มาสเพื่อหวนระลึกถึงเหตุการณ์นี้ด้วย

2.จัดทำพวงมาลัยวันคริสต์มาส

พวงมาลัยในวันคริสต์มาสมักจะถูกนำมาแขวนไว้ที่หน้าประตูบ้าน และใช้โบว์สีแดงเพื่อให้เข้ากับงานเทศกาลรื่นเริง ส่วนสีเขียวของใบไม้ที่นำมาตกแต่งก็สื่อถึงความเป็นนิรันดรภาพของพระเยชูเช่นกัน ส่วนรูปทรงกลมของพวงมาลัยคอยเตือนให้นึกถึงมงกุฏหนามที่ถูกสวมไว้บนศรีษะของพระเยซู โดยในช่วงยุคกลางของยุโรปซึ่งเป็นยุคมืด ชาวบ้านก็เชื่อว่าพวงมาลัยนี้จะสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้ โดยเฉพาะส่วนของผลสีแดงของต้นฮอลลี่ที่เชื่อว่าจะสามารถขับไล่เหล่าแม่มดไปได้ และยังถูกเปรียบกับหยดเลือดของพระเยซูที่หล่นลงมาบนไม้กางเขน

3.ของขวัญในวันคริสต์มาส

ในช่วงวันที่ 25 ธันวาคมจะมีกิจกรรมการแลกเปลี่ยนของขวัญกันภายในครอบครัวและคนสนิท ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองให้กับวันประสูติของพระเยซู ผู้ชำระบาปให้กับชาวคริสต์

4.ระฆังวันคริสต์มาส

ในวันคริสต์มาสยังมีการตีระฆังเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองอีกหนึ่งทาง ในอดีตเชื่อว่าเป็นการลดพลังความมืด ก่อนที่ผู้ที่จะมาช่วยไถ่บาปให้กับมนุษย์จะกำเนิดขึ้น ทำให้กระดิ่งหรือระฆังในวันคริสต์มาสเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เราคุ้นเคยเมื่อเทศกาลคริสต์มาสเดินทางมาถึง

5.ทานอาหารร่วมกันภายในครอบครัว

นอกจากจะตกแต่งบ้านด้วยบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกภายในครอบครัวจะได้มาพบกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาด้วย จึงเป็นอากาศของการทานอาหารร่วมกันภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ไก่งวงอบ เค้กหรือแยมโรลรูปขอนไม้ (Yule Log) คริสต์มาสพุดดิ้ง กลูไวน์หรือไวน์ร้อน และขนมปังขิงรูปต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเทศที่มีชาวคริสต์อาศัยอยู่ก็จะมีอาหารและขนมพิเศษในช่วงเทศกาลที่แตกต่างกันออกไป แต่เป้าหมายก็คือการล้อมวงเพื่อทานอาหารร่วมกัน และพูดคุยสารทุกข์สุขดิบกันนั่นเอง

ดีคลีนได้นำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวันคริสต์มาส พร้อมทั้งไอเดียสำหรับจัดตกแต่งบ้านต้อนรับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทกันด้วย ไม่ว่าคุณต้องการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานรื่นเริงไม่ว่าในเทศกาลใดก็ตาม ก่อนหรือหลังจบงานสามารถให้ดีคลีนคอยดูแลเรื่องทำความสะอาดได้อย่างเต็มที่ เพราะบริการของเรามีพร้อมในรูปแบบของบิ๊กคลีนนิ่งเดย์สำหรับลูกค้าโดยเฉพาะ

 

Reference:

 

  • https://www.m-culture.go.th/phatthalung/ewt_news.php?nid=2250&filename=index
  • https://il.mahidol.ac.th/th/i-Learning-Clinic/general-articles/สัญลักษณ์วันคริสต์มาส-christmas/