ทำความสะอาดเสริมสิริมงคล

วัฒนธรรมไทย-จีน อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ทุกวันนี้ ตรุษจีนกลายเป็นวันสำคัญ ที่อยู่คู่กับคนไทยเชื้อสายจีน มาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะถือเป็นวันมงคล ที่สมาชิกทุกคนในบ้าน จะกลับมารวมตัว เพื่อทำความเคารพต่อบรรพบุรษ และ ทานอาหารกัน อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา อีกทั้ง ยังเป็นมีธรรมเนียมในการ ทำความสะอาด บ้านครั้งใหญ่ เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ และ ความเป็นสิริมงคลที่จะเข้ามาภายในบ้าน เพราะบ่อยครั้ง ที่เราไม่สามารถ ทำความสะอาดทุกอย่าง อย่างละเอียด ได้ในทุก ๆ วัน ในวาระครบรอบปี คนจีนส่วนใหญ่ จึงถือโอกาสวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่จะได้ ชำระความสกปรกต่าง ๆ ในบ้าน ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับ การ ทำความสะอาดเสริมสิริมงคล มาบอกกัน

1.หน้าบ้านเป็นจุดรับโชค

ประตูบ้าน ถือเป็นจุดแรก ที่รับทุกสิ่งทุกอย่างเข้าบ้าน สำหรับครอบครัวไหน ไม่เคยทำความสะอาดพื้นที่ในบ้าน ปล่อยให้ของวางเกะกะ หรือ ไม่เคยตัดหญ้าหน้าบ้าน ถึงเวลาที่คุณต้อง บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เพราะพื้นที่หน้าบ้านควรมีความโปร่ง โล่ง และสะอาดตามากที่สุด สิ่งไหน ที่ขวางการเข้าบ้าน ควรจัดให้เข้าที่ เรียบร้อย สามารถเดินเข้าไปได้โดยสะดวก เพื่อช่วยเปิดรับโชคลาภ ให้เข้ามาภายในบ้านได้อย่างสะดวกเช่นกัน ดังนั้น คุณจึงต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณหน้าบ้านเป็นประจำ เพื่อเสริมสิริมงคลตลอดปี

2.อย่าวางจานแตกไว้ในบ้าน

ครอบครัวคนจีนขึ้นชื่อเรื่องความประหยัด และ ขยันอดออม หากไม่จำเป็นจริง ๆ จะไม่ซื้อของใช้ใหม่ ๆ เข้าบ้าน แต่เมื่อขึ้นปีใหม่ทั้งที หากคุณปล่อยให้ในครัว มีจาน ชาม หรือ ถ้วยที่แตกร้าว ก็คงจะไม่ค่อยเหมาะนัก ควรนำไปทิ้งโดยด่วน เพราะจาน ชาม ที่แตกเล่านั้น จะนำความอัปมงคล เข้ามาภายในบ้าน และ ทำให้เรื่องของการทำงาน เจอแต่อุปสรรค ทางที่ดี คัดจานที่เป็นตำหนิ ออกจากบ้านไปดีที่สุด แถมยังได้โอกาส ที่จะได้นำจายชามใหม่ ๆ สวย ๆ ถูกใจ เข้ามาใช้ด้วย

3.ผ้าม่าน และ ผ้าปูเตียง ต้องหอมสะอาด

ข้อนี้สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหลายคน ละเลยการซักผ้าปูต่าง ๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะจากสาเหตุที่ ดำเนินการได้ยาก หรืออะไรก็ตามแต่ แต่เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดผ้าม่านนาน ๆ จะทำให้มีสิ่งสกปรก และ เชื้อโรคสะสม อีกทั้ง ยังเป็นการนำสิ่งที่ไม่ดี เข้ามาภายในบ้าน ดังนั้น ก่อนวันตรุษจีน ควร ทำความสะอาด ผ้าม่าน และ ผ้าปูเตียง เพื่อเสริมพลังที่ดี ในเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัว รวมไปถึง สุขภาพของเจ้าของบ้าน ที่จะดีขึ้นเรื่อย ๆ

4.เสื้อผ้าใหม่ ต้อนรับวันใหม่

ใกล้ถึงวันสำคัญของครอบครัวคนจีนทั้งที ก็ต้องต้อนรับตรุษจีนด้วย เสื้อผ้าใหม่ สร้างความสดใส และ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยสีแดง และ สีทอง ซึ่งเป็นสีที่ช่วยเสริมดวงชะตา ให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย และ ช่วยให้ครอบครัว เจอแต่โชคลาภ ตลอดปี นอกจากนี้ เสื้อผ้าเก่า ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ควรนำไปบริจาก เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และ พลังงานที่ไม่ดีภายในบ้านนั่นเอง นอกจากนี้ การนำเสื้อผ้าเก่าไปบริจาก หากมีผู้ที่ต้องการนำไปใช้ ก็ยังได้ทำทานไปในตัวอีกด้วย

สำหรับวันตรุษจีนในปี 2564 นี้ คือวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ ของชาวจีน ใครที่ยัง ไม่ได้วางแผน ในการ ทำความสะอาดเสริมสิริมงคล ให้กับบ้าน ก็ต้องรีบจัดการ เพื่อต้อนรับความเป็นสิริมงคล และ โชคลาภต่าง ๆ ที่จะเข้ามาภายในบ้านกัน แต่ด้วย ปริมาณงานทำความสะอาด ที่ค่อนข้างมาก เมื่อเป็นการทำความสะอาด ที่ไม่ได้ทำบ่อย ๆ จึงควรจะต้อง มีการเตรียมการ และ เวลา ไว้แต่เนิ่น ๆ  แต่หากว่า การทำความสะอาดครั้งใหญ่ อาจจะดูหนักเกินกว่า จะทำเองไหว การลงทุน ใช้ตัวช่วย อย่างบริษัททำความสะอาด ก็อาจจะเป็น ตัวเลือกที่ดี ยิ่งถ้าได้ บริษัทที่มีประสบการณ์ และ ความพร้อม ก็จะยิ่งช่วยให้ สามารถทำความสะอาด โดยที่ไม่มีการตกหล่นอีกด้วย