ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับปีใหม่ การทำความสะอาดทั่วไปอาจไม่พอ

การ ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย จะช่วยให้บ้านสถานที่ที่คุณอยู่อาศัย เปิดรับพลังบวกได้มากขึ้น และกำจัดพลังงานลบที่สะสมมาตลอดทั้งปี ซึ่งจะทำให้คุณเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ และมีชีวิตที่ราบรื่น

ตามหลักฮวงจุ้ย ทุกอย่างมีพลังงาน แม้แต่วัตถุที่ไม่มีชีวิต ทุกสิ่งที่อยู่ในบ้านของคุณ จึงล้วนมีพลังงาน แม้แต่ตู้หนังสือและหมอน! ฮวงจุ้ยจะช่วยควบคุมพลังงานที่วัตถุเหล่านี้สร้างขึ้น เพื่อคนในบ้านมีชีวิตที่ดี ซึ่งอาจหมายถึง การมีสุขภาพที่ดี อาชีพที่ประสบความสำเร็จ หรือชีวิตรักที่สมบูรณ์ และทำให้เกิดสิ่งดี ๆ อื่น ๆ ในชีวิต

หลักการพื้นฐานของการ ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย คือ การพิจารณาอย่างรอบคอบว่า คุณจะนำอะไรเข้ามาในบ้าน คุณจะต้องจัดห้องอย่างไร และดูแลบ้านอย่างไร

 

ขั้นตอนการ ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับปีใหม่

 • เคลียร์บ้านให้โล่ง บ้านรกเป็นแหล่งพลังงานไม่ดี ทำให้คนในบ้านรู้สึกไม่สบายกาย ไม่สบายใจ การกำจัดความรกออกจากบ้านถือเป็นขั้นตอนแรกในการสร้างพลังบวก ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา ถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพราะความเป็นระเบียบ โล่ง โปร่ง ทำให้พลังงานไหลเวียนได้สะดวก เป็นการเปิดทางต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่
 • ทิ้งของที่แตก หัก และไม่จำเป็น คนส่วนใหญ่ยึดติดอยู่กับของที่ไม่ได้ใช้หรือของที่พังแล้ว เช่น โคมไฟที่เปิดไม่ติด โซฟาขาด แจกันร้าว จานบิ่น เก้าอี้ขาหัก รู้หรือไม่ว่าของแตกหักจะทำให้ชีวิตคุณไม่ราบรื่น ปีใหม่นี้จึงควรกำจัดสิ่งเหล่านั้นไปซะที เพื่อให้บ้านมีพื้นที่ว่างพร้อมรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาแทน ส่วนของสภาพดีแต่ไม่ได้ใช้มานานแล้ว อาจส่งต่อให้คนที่ต้องการหรือบริจาค ดีกว่าเก็บไว้กับตัวเอง แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์
 • ประตูหน้าต้องเปิดกว้าง บ้านดึงดูดพลังงานผ่านประตูหน้า บริเวณนี้จึงเป็นจุดสำคัญที่สุด ยิ่งประตูหน้าบ้านสะอาดและเปิดกว้างได้มากเท่าไหร่ ก็สามารถต้อนรับพลังบวกได้มากเท่านั้น ในการทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยต้อนรับปีใหม่ จึงต้องทำให้ประตูดูดีและเปิดได้กว้างที่สุด ด้วยการนำสิ่งของที่ขวางประตูออก ขัดประตูให้สะอาด หากประตูฝืดหรือมีส่วนไหนพัง เช่น มือจับ ลูกบิด บานพับ ควรซ่อมให้เรียบร้อย พลังบวกจะได้ไหลเข้ามาได้อย่างเต็มที่
 • การขจัดอุปสรรคบนทางเดิน ทางเดินในบ้านที่คุณใช้ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน เป็นเหมือนหลอดเลือดแดงของพลังงาน ส่วนของที่วางเกะกะหรือความสกปรก แสดงถึงอุปสรรค ขัดขวางการไหลเวียนของพลังงาน เมื่อปล่อยไว้นานอุปสรรคเหล่านี้จะสะสมและสร้างปัญหาให้กับคุณ ทำให้คนในบ้านรู้สึกเหนื่อย ทำอะไรก็ติดขัด เพราะฉะนั้นควรทำสะอาดทางเดินในบ้านให้โล่ง และมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อพลังงานไหลเวียนไปทั่วบ้านสะดวกขึ้น
 • การทำความสะอาดหน้าต่าง ในทางฮวงจุ้ย หน้าต่างบ้านเปรียบเสมือนดวงตาของเราที่ใช้มองโลกภายนอก เพื่อให้เราเห็นโลกได้ชัดเจนขึ้น หน้าต่างจึงต้องสะอาดอยู่เสมอและเปิดรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ หากหน้าต่างบ้านคุณเป็นกระจก ก็ควรเช็ดกระจกให้ใสอยู่เสมอ หรือถ้าเป็นหน้าต่างแบบอื่นก็เช็ดฝุ่น กำจัดหยากไย่ เช็ดขอบและบานหน้าต่าง ซักผ้าม่าน หรือทำความสะอาดมูลี่ ให้ดูสะอาดสวยงามอยู่ตลอดเวลา
 • การทำความสะอาดห้องครัว ห้องครัวเป็นหัวใจของบ้าน แสดงถึงความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ และสุขภาพ เป็นสถานที่สำหรับเตรียมอาหารเพื่อเติมพลังชีวิต อีกทั้งยังมีศักยภาพในการดึงดูดเงินเข้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ต้องดูแลรักษาให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเฉพาะเตา เตาต้องสะอาดและใช้งานได้ดีตลอดเวลา และควรเปิดใช้เตาอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อให้พลังงานในครัวไหลเวียนตลอดเวลา ทิ้งอาหารที่หมดอายุในตู้เย็นและตู้กับข้าวให้หมด เพื่อกำจัดสิ่งไม่ดีออกไป แล้วซื้ออาหารดีๆ มาเติมให้เต็มเพื่อความอุดมสมบูรณ์
 • การทำความสะอาดห้องนอน ห้องนอนควรเป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายและทำให้คุณสามารถนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ จึงควรทำสะอาดห้องนอนให้ปลอดโปร่ง โล่ง และปราศจากฝุ่นให้มากที่สุด เพื่อให้พลังงานงานบวกหมุนเวียนได้มากขึ้น หากมีอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องนอน เช่น คอมพิวเตอร์ หรือทีวี ให้ย้ายออกไปทันที! เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำลายพลังด้านบวก และยังมีผลเสียต่อสุขภาพด้วย
 • การทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นสถานที่ที่สำคัญมากๆ ในการทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย เพราะน้ำเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง นอกจากความสะอาดแล้วจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องป้องกันไม่ให้น้ำในห้องน้ำรั่วไหล และควรมีการระบายอากาศที่ดี เพื่อป้องกันกลิ่นอับและเชื้อราจากความชื้น อาจใช้น้ำหอมปรับอากาศหรือน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้ห้องน้ำมีกลิ่นหอมอยู่ตลอดเวลา หรือหาพืชฟอกอากาศ เช่น พืชอวบน้ำ ที่ดูแลง่ายๆ มาตั้งไว้เพื่อให้ห้องน้ำสดชื่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น นอกจากนั้นควรรักษากระจกให้สะอาดเสมอ เพราะกระจกในห้องน้ำมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้พลังงานไหลเวียนได้ดี
 • การทำความสะอาดห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก พลังงานที่ดี จะสร้างบรรยากาศสบาย ๆ ให้เจ้าของบ้านและแขกที่มาเยือน การพบปะเพื่อนฝูง การสังสรรค์ในครอบครัว ปาร์ตี้ในบ้าน มักจะจัดขึ้นในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ห้องนี้จึงควรสะอาด ปลอดโปร่ง และปลอดฝุ่น โดยเฉพาะพรมและโซฟา ต้องไม่มีกลิ่นอับ หรือเต็มไปด้วยฝุ่น อีกทั้งต้องไม่มีของวางเยอะเกินไป จนทำให้รู้สึกอึดอัด
 • อย่าลืมทำความสะอาดพื้นที่ที่มองไม่เห็น พลังงานลบอาจซ่อนอยุ่ในมุมที่มองไม่เห็นหรือที่ที่คุณไม่ค่อยนึกถึง เช่น ในมุมตู้เสื้อผ้า หลังตู้ ใต้ตู้ ในมุมชั้นวางของ ใต้เบาะโซฟา ขอบหน้าต่าง หรือมุมมืดต่างๆ ดังนั้นในการทำความสะอาดบ้านแต่ละครั้ง อย่าลืมทำความสะอาดพื้นที่เหล่านี้ด้วย เพราะความสกปรกเพียงเล็กน้อยอาจไปขัดขาความโชคดีที่กำลังจะก้าวเข้ามาหาคุณในวันปีใหม่นี้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

การจัดบ้านตามฮวงจุ้ยต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่

 • แปลงโฉมประตูบ้าน ประตูหน้าบ้านเป็นทางเปิดรับพลังงาน เป็นช่องทางรับโอกาสที่จะเข้ามาในชีวิต จึงควรเปิดประตูหน้าบ้านให้กว้างและตกแต่งให้เห็นง่าย อาจใช้สีหรือการตกแต่งที่โดดเด่นสะดุดตา โดยเฉพาะบ้านเลขที่ที่ต้องมองเห็นได้ชัดเจน
 • ตำแหน่งผู้บังคับบัญชา หลักการที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของฮวงจุ้ยคือตำแหน่งผู้บังคับบัญชา หรือตำแหน่งที่หันเข้าหาประตู สามารถมองเห็นประตูได้ เป็นตัวแทนของการควบคุมสิ่งต่างๆ ในชีวิต และอยู่ในตำแหน่งที่จะได้รับพลังบวกและโอกาสที่ดีที่สุด ตำแหน่งนี้สำคัญกับเตียง โต๊ะทำงาน และเตา เพราะเตียงเป็นตัวแทนของคุณ โต๊ะทำงานแสดงถึงอาชีพ  และเตาแสดงถึงความมั่งคั่ง
 • แขวนภาพที่ทำให้รู้สึกดี แม้ว่างานศิลปะจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ควรคำนึงถึงสิ่งจะแขวนไว้ตรงทางเข้าเป็นพิเศษ เพราะสิ่งที่เห็นเมื่อเดินเข้ามาในบ้านเป็นสิ่งแรกที่ส่งผลโดยตรงต่อสภาวะอารมณ์คนเรา เพราะฉะนั้นควรติดภาพที่มองแล้วทำให้รู้สึกดีตรงทางเข้าบ้าน ส่วนงานศิลปะที่ดูเศร้าหรือภาพของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วให้ย้ายไปห้องอื่น
 • วางขาเฟอร์นิเจอร์บนพรม อย่าวางเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างชิดผนัง เพราะจะทำให้เกิดพื้นที่ว่างมากเกินไปตรงกลางห้อง จนเกิดความไม่สมดุลซึ่งขัดกับหลักฮวงจุ้ย แต่ควรจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะที่เอื้อต่อการสนทนาและปฏิสัมพันธ์ของคนมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่ายึดติดกับผนัง ขยับเฟอร์นิเจอร์ให้อย่างน้อยขาหน้าอยู่บนพรม เพื่อให้เกิดพื้นที่สนทนาที่อบอุ่น ดึงดูดให้คนอยากนั่งมากกว่า
 • ใช้ของเป็นคู่ ฮวงจุ้ยบอกว่าคุณสามารถดึงดูดความรักและความสุขได้โดยการเพิ่มของเป็นคู่ในบ้าน ให้ลองจับคู่วัตถุสองชิ้นเข้าด้วยกัน เช่น แทนที่จะมีเก้าอี้ตัวเดียวในมุมหรือภาพวาดชิ้นเดียวบนผนัง ก็ให้เพิ่มเป็นสองไปซะ เพื่อสร้างพลังแห่งการเป็นความเป็นคู่และหุ้นส่วน ซึ่งอาจทำให้คุณเจอหุ้นส่วนธุรกิจหรือคู่รักในปีใหม่นี้ก็เป็นได้
 • ตกแต่งด้วยโทนสีฉูดฉาด สีมีผลอย่างมากะต่ออารมณ์ของคนเรา เช่น สีแดงเป็นสีที่มีพลังและโดดเด่น, สีเขียวทำให้รู้สึกสดชื่น, สีชมพูดูอ่อนหวาน เป็นต้น ให้เติมสีสันเข้าไปในบ้านเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา แต่ไม่จำเป็นต้องทาสีทั้งบ้าน อาจทาสีผนังห้องนั่งเล่นด้านหนึ่งเป็นสีเขียว, เพิ่มสีสันให้ห้องนอนด้วยผ้าห่มสีแดง และตกแต่งโซฟาด้วยหมอนสีสันสดใสก็ได้
 • ห้องนั่งเล่น โทนสีสว่างและอบอุ่นจะช่วยกระตุ้นบรรยากาศที่ดีในห้องนั่งเล่น ส่วนการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ โซฟาควรหันหน้าไปทางประตูใช้โต๊ะไม้ทรงกลมหรือวงรีเพื่อการไหลเวียนของพลังงานที่ดี ปูพรมสวย ๆ และตกแต่งด้วยดอกไม้ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและความมีชีวิตชีวา
 • ห้องนอน ห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยควรต้องมีทางขึ้นเตียงทั้งสองด้าน และโต๊ะข้างเตียงทั้งสองด้านเพื่อความสมดุล ถ้าเป็นไปได้ควรปูพรมนุ่มๆ ในห้องเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างหยิน (พรมนุ่ม) และหยาง (พื้นแข็ง) และนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกไปให้หมด เพราะสนามแม่เหล็กไฟฟ้าจะรบกวนการนอน ส่วนแสงที่ดีที่สุดสำหรับห้องนอนคือแสงที่อบอุ่น นุ่มนวล ช่วยทำให้จิตใจสงบ
 • ห้องครัว ครัวในอุดมคติตามหลักฮวงจุ้ย ควรสะอาด สว่าง และอากาศถ่ายเทได้ดี นอกจากนี้ยังควรมีสีสันสดใสที่แสดงถึงความสุข และสุขภาพดี ห้องครัวจึงควรใช้สีสว่างเป็นหลักและเน้นจัดสรรพื้นที่ให้ทำอาหารได้ง่าย มีพื้นที่เก็บอาหารและอุปกรณ์ครัวได้เพียงพอ ไม่ควรวางเตาหรือเตาอบที่เป็นไฟใกล้กับตู้เย็นหรืออ่างล้างจานที่เกี่ยวกับน้ำ สุดท้ายคืออย่าเก็บวางของมีคมไว้ข้างนอก ให้เก็บไว้ในชั้นที่มิดชิดเสมอ
 • ห้องน้ำ ใช้สีเขียวและสีฟ้าเพื่อช่วยเพิ่มพลังบวกในห้องน้ำ เพราะสีฟ้าหมายถึง น้ำ ในขณะที่สีเขียว หมายถึง ชีวิต การเติบโต และการเริ่มต้นใหม่ หากมีพื้นที่ จัดวางต้นไม้ในห้องน้ำ เพื่อให้อากาศสดชื่นขึ้นและอย่าลืมติดกระจกที่ช่วยให้ห้องน้ำสว่างและกว้าง แต่อย่าติดไว้ตรงข้ามกับประตูหรือหน้าต่างเด็ดขาด เพราะจะสะท้อนพลังงานออกไปหมด
 • ปลูกต้นไม้ ในทางฮวงจุ้ย พืชเป็นสิ่งที่นำพลังชีวิตมาให้เรา ต้นไม้สีเขียวในบ้านจะเชื่อมโยงคนเรากับธรรมชาติ และนำความมีชีวิตชีวามาสู่บ้าน ทำให้คนในบ้านมีความสดชื่น สุขภาพดี และมีชีวิตชีวา แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการหาต้นไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ และคุณสามารถดูแลได้ ไม่ให้เหี่ยวเฉาหรือแห้งตาย ไม่อย่างนั้นอาจได้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม หากคุณยังเคยปลูกต้นไม้ ให้หาต้นไม้ที่ดูแลรักษาง่ายๆ มาลองดูก่อน

คุณอยากอยู่ในบ้านไหน ระหว่าง บ้านที่รกและสกปรก กับบ้านที่สะอาดเรียบร้อย แน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องเลือกบ้านที่สะอาด พลังงานบวกก็เช่นกัน ที่จะเข้ามาหาคุณในบ้านได้ก็ต่อเมื่อคุณเปิดบ้านต้อนรับ ซึ่งการ ทำความสะอาดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเปิดรับพลังงานดีๆ ให้เข้ามาในชีวิต เริ่มต้นจากวันปีใหม่นี้เลย

 

ข้อควรระวัง

ควรทำความสะอาดบ้านก่อนวันขึ้นปีใหม่ อย่าทำความสะอาดบ้านในวันขึ้นปีใหม่ หรือ 1 มกราคม เด็ดขาด เพราะจะเป็นการกำจัดความโชคดีที่กำลังจะเข้ามา