ทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้าน สร้างเกราะป้องกัน! 5 วิธี ในช่วง COVID-19

สถานการณ์ โควิด-19 ของประเทศไทย ในช่วงนี้ไม่สู้ดีนัก หลังจาก ศคบ. ออกมารายงานผล พบผู้ติดเชื้อ ในประเทศไทยมากกว่า 315 ราย และ เป็นการติดเชื้อในประเทศถึง 294 ราย อีกทั้งทุก ๆ เขตในกทม. รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง มีตัวเลขของผู้ติดเชื้อ เพิ่มมากถึง 7,694 ราย ทำให้ประชาชน ต้องเริ่มกักตัวอยู่บ้าน และหลาย ๆ องค์กรเริ่มให้ทำงานแบบ Work from home กันมากขึ้น

แม้จะไม่มีประกาศล็อกดาวน์ แบบเป็นทางการ ประชาชนก็ยังต้องดำเนินชีวิตตามปกติ ทำให้การป้องกันตัว จากไวรัสโคโรน่า คือสิ่งสำคัญที่สุด สำหรับคนที่ต้องเดินทางทุก ๆ วัน จึงต้องสร้างเกราะป้องกันภายในบ้าน เพื่อทำให้คนรอบข้าง ปลอดภัยมากที่สุด ด้วย 5 วิธี ทำความสะอาดบ้าน  ในช่วง COVID-19 มีขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1.ซักเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อน

สำหรับคนที่ไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ และต้องออกไปทำงานข้างนอก เมื่อเสร็จภารกิจกลับมาที่บ้าน ควรมีการ ทำความสะอาด เสื้อผ้า รวมถึงของใช้รอบๆ ตัว อย่าง ผ้าเช็ดตัว และ ผ้าปูที่นอน โดยใช้วิธีการซัก หรือ แช่ด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที หรือ จะซักร่วมกับผงซักฟอกก็จะช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อย่างดี เพราะอย่าลืมว่าเชื้อโควิด-19 สามารถอยู่บนเสื้อผ้าได้นาน 8 – 12 ชั่วโมง คุณจึงไม่ควรใส่เสื้อผ้าซ้ำนั่นเอง

2.พกแอลกอฮอล์ติดตัวตลอดเวลา

สิ่งของจำเป็นที่ต้องพกติดตัวในช่วงนี้ นอกจากโทรศัพท์ ก็คือสเปย์แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% เพราะนี่คืออาวุธในการป้องกันตัวจากโควิด-19ได้ดี เมื่อคุณต้องออกไปสถานที่ข้างนอก ให้คุณฉีดสเปย์บริเวณจุดที่คุณต้องสัมผัส เช่น ลูกบิดประตู , ราวจับบันได แม้แต่กระทั้งโทรศัพท์ของคุณเอง ก็ควรเช็ดด้วยแอลกอฮอล์อยู่เสมอ เพื่อช่วยให้คุณห่างไกลจากความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อไวรัส ข้อควรรู้! แอลกอฮอล์ต้องมากกว่า 70% ถึงจะช่วยกำจัดไวรัสได้

3.หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำ

ข้อนี้สำคัญไม่แพ้กัน คุณควรหมั่น ทำความสะอาด ห้องน้ำและโถส้วมให้บ่อยมากขึ้น ยิ่งใครที่ทำเพียงอาทิตย์ละครั้ง อาจทำให้สุขภาพชีวิตของคุณเกิดความเสี่ยงได้ เพราะห้องน้ำ คือแหล่งสะสมเชื้อโรค ดังนั้นให้คุณเริ่มบิ๊กคลีนนิ่งห้องน้ำ ด้วยการราดน้ำยาฟอกขาวในโถส้วม ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ และปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

4.ทำความสะอาดจุดสัมผัสภายในบ้าน

หากคุณเป็นหนุ่มโสดข้อนี้ อาจมีความเสี่ยงน้อยนัก แต่หากคุณอยู่บ้าน และ มีผู้อาศัยหลายคน ข้อนี้สำคัญมาก! เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่า แต่ละคนมีความเสี่ยงในการรับ เชื้อโควิด-19 มากน้อยเพียงใด ดังนั้นวิธี ทำความสะอาด บ้านได้ดีที่สุด คือการฆ่าเชื้อบริเวณจุดสัมผัสของทุกคนภายในบ้าน เช่น ลูกบิดประตู , ราวบันได หรือ โต๊ะทานข้าว เป็นต้น เพราะเชื้อสามารถอยู่ในพื้นที่เหล่านี้ได้นาน 7 – 8 ชั่วโมง

5.ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด

หลายคนทำ ความสะอาดบ้าน ทุกวัน แต่ดันลืมฆ่าเชื้อโรค หลังการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด แถมยังใช้ซ้ำทุก ๆ วันด้วย ทำให้คุณมีความเสี่ยง ในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ดังนั้น ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ หลังการใช้งานทุกครั้ง โดยเฉพาะไม้ถูพื้น หรือผ้าเช็ดที่ใช้เช็ด รวมถึงน้ำที่ใช้ในการซักล้าง เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถอยู่ในน้ำได้นานถึง 4 วัน วิธีการทำความสะอาดก็ไม่ยาก ให้แช่อุปกรณ์และผ้าต่าง ๆ ในน้ำยาฟอกขาว หรือใครจะเปลี่ยนผ้าผืนใหม่ทุกวัน ก็ควรใส่ถุงแล้วนำไปทิ้งถังขยะ เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณปลอดภัย

5 ขั้นตอน ทำความสะอาดบ้าน ง่ายๆ จำเอาไว้ให้ขึ้นใจ ส่วนใครที่ต้องออกนอกบ้านเกือบทุกวันในช่วงนี้ หมั่นล้างมือให้สะอาด และพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวตลอดเวลา หากมีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ หรือเริ่มมีอาการ เช่น เป็นไข้ , ไอ หรือลิ้นไม่รับรส สามารถแจ้งไปที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่เบอร์ 02-590-3000

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://covid19.thaipbs.or.th/faq/?post=23024

https://www.thairath.co.th/news/politic/2005507

https://www.facebook.com/people/กรมควบคุมโรค-กระทรวงสาธารณสุข/100068069971811/