ทำความสะอาด ห้องครัว และ เครื่องครัว เคล็ด(ไม่)ลับ ที่อยากบอก

ทำความสะอาดครัว

ทำความสะอาดห้องครัว และเครื่องครัว เป็นสิ่งที่คนในบ้าน ควรนำไปช่วยกันดูแลรักษาห้องครัว ให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าห้องครัว เป็นมุมหนึ่งของบ้านที่สำคัญมาก และ มักจะถูกใช้งานอย่างหนักหน่วง ตั้งแต่เช้าจรดเย็นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟ เป็นที่จัดเตรียมส่วนผสมสำหรับทำอาหาร ปรุงอาหาร เป็นที่ล้างจาน และ ยังมีตู้กับข้าว และ ตู้เย็นไว้เก็บเสบียงของคนในบ้านอีกด้วย เพื่อให้ง่าย กับการดูแลสุขอนามัย และ สุขภาพของทุกคนในบ้าน มาดูกันว่า เราจะดูแลเครื่องครัว และ บริเวณต่าง ๆ ในครัว เราจะสามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดอย่างไร มาลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กันเลย 

ก่อน ทำความสะอาดครัว ดีคลีนขอเริ่มที่เคล็ดลับ ทำความสะอาดเครื่องครัวกันก่อน ตามรายการดังต่อไปนี้:

 • เครื่องปิ้งขนมปัง: เป็นเครื่องครัวที่มักจะมี เศษขนมปังเล็ก ๆ ตกค้างอยู่ หลังการใช้งาน จึงควรมีแปรงสำหรับทำความสะอาด ไว้สำหรับปัดเศษขนมปัง ออกจากตัวเครื่อง
 • เครื่องปั่น: เคล็ดลับ ในการทำความสะอาด ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วปั่น เพื่อให้ทำความสะอาดอย่างทั่วถึงมากขึ้น แล้วค่อยล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จนคราบหลุดลอกออกจนหมด
 • ไมโครเวฟ: เวลาอุ่นอาหารบ่อย ๆ ก็ทำให้มีเศษอาหาร และ คราบอาหารติดอยู่ภายในไมโครเวฟได้ หากไม่ทำความสะอาดในทันที ก็จะทำให้เช็ดทำความสะอาดยากขึ้นในภายหลัง เคล็ดลับในการทำความสะอาด เราแนะนำให้ใช้มะนาว โดยหั่น แล้วบีบน้ำใส่ลงไปในถ้วย อุ่นไมโครเวฟประมาณ 3 นาที จะมีไอระเหยออกมา เกาะที่ผนังเครื่องด้านใน ที่ทำให้เราสามารถเช็ด และ ทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว และ ควรเปิดฝาไมโครเวฟไว้ หลังการใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้มีอากาศถ่ายเท
 • เขียง: หากต้องการทำความสะอาดเขียงให้สะอาดหมดจด หลังล้างทำความสะอาดแล้ว ให้โรยเกลือแล้วทิ้งไว้หนึ่งคืน เกลือจะช่วยขจัดเศษผัก หรือ เนื้อที่ติดอยู่ได้ดีขึ้น แล้วค่อยล้างอีกครั้งให้สะอาดในวันรุ่งขึ้น 
 • กระทะ และ หม้อ: หากกระทะ หรือ หม้อมีคราบมันติดอยู่ ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นเช็ดก่อน แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้ง ก่อนล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง และหากคุณต้องการทำความสะอาดคราบไหม้ดำ ที่ติดอยู่บนกระทะหรือหม้อ ให้ใส่น้ำส้มสายชูผสมน้ำ ลงไปในกระทะ หรือ หม้อแล้วตั้งไฟจนเดือด จนคราบเริ่มหลุดออก หากยังหลุดไม่หมด ให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่า ใส่ไว้บริเวณที่ยังมีคราบติดอยู่ครู่หนึ่งก่อน แล้วค่อยทำความสะอาด ด้วยน้ำยาล้างจานปกติอีกครั้ง
 • ถ้วยจานชาม และ แก้วน้ำ: ให้ใช้กระดาษเช็ดเศษอาหาร และ คราบมันออกก่อน ล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งครั้ง ก่อนล้างด้วยน้ำยาล้างจานอีกครั้งหนึ่ง หากเป็นแก้วน้ำ ให้แยกล้างด้วยน้ำยาล้างจานต่างหาก จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น 

มาดูเคล็ดลับ ทำความสะอาดห้องครัว ในส่วนอื่น ๆ กันบ้าง

 • อ่างล้างจาน: เมื่อล้างจานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ทำความสะอาดอ่างล้างจาน ด้วยการโรยเกลือจนทั่ว แล้วใช้เปลือกมะนาว ถูทำความสะอาด หรือ ถ้าหากมีเบกกิ้งโซดา ก็อาจจะโรยเบกกิ้งโซดา แล้วใช้แปรงสีฟันเก่า ขัดทำความสะอาดตามซอกมุมต่าง ๆ
 • ตู้เย็น: ให้ขนของออกจนหมด แล้วถอดชิ้นส่วน ออกมาทำความสะอาด ด้วยเบกกิ้งโซดาผสมน้ำอุ่นจนทั่ว ก่อนล้างด้วยน้ำยาล้างจาน และ น้ำเปล่าจนสะอาด เมื่อตากไว้ให้แห้งแล้ว ค่อยนำมาประกอบร่างใหม่อีกครั้ง อาจใช้ถ่านไม้วางไว้ด้วย เพื่อช่วยดูดกลิ่นอีกขั้น จัดวางของในตู้เย็นให้เป็นระเบียบ และ ใส่อาหารในภาชนะปิด จะได้ไม่ส่งกลิ่นปนกับของชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญ อาจจะจดลิสต์ไว้ด้วยว่า อาหารอะไรที่ใกล้หมดอายุก่อน จะได้นำออกมากินก่อน และ ไม่ถูกลืมทิ้งไว้ จนกลายเป็นของเสียตกค้างในตู้เย็น
 • ผนังในห้องครัวที่มีคราบอาบน้ำมัน: ให้ใช้น้ำอุ่น ผสมน้ำส้มสายชูเช็ด และ ขัดเพื่อทำความสะอาด แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที น้ำอุ่น และ น้ำสมสายชู จะทำให้คราบนั้นหลุดลอกออกมาได้ง่ายขึ้น 
 • เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า: ให้ขัดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำชุบน้ำเปล่ากับน้ำยาล้างจาน เพื่อเช็ดทำความสะอาด ยกเว้นในส่วนของหัวเตา ที่ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำแบบหมาด ๆ เท่านั้น
 • ปล่องดูดควัน: ถอดฟิลเตอร์ของปล่องดูดควันออกมาล้างทำความสะอาดเดือนละครั้งด้วยน้ำยาล้างจาน ส่วนตัวปล่องให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจานเช็ดทำความสะอาด

 

เคล็ดลับทำความสะอาดครัวที่ดีคลีนนำมาฝากในวันนี้ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้เองได้ง่าย ๆ ที่บ้านด้วยอุปกรณ์ และ น้ำยาสำหรับทำความสะอาด ที่หาได้ง่าย เช่น น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา หรือ มะนาว เป็นต้น แต่หากคราบติดแน่น ไม่มีเวลา และ กำลังคน การเรียกมืออาชีพอย่าง dKLEAN มาบิ๊กคลีน จัดการทำความสะอาดครัว เพื่อให้ครัวสะอาด และ ดูแลรักษาความสะอาดประจำวันง่ายขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะ ครัวที่สะอาดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะล้างจะเช็ดก็ง่าย เปื้อนนิดเปื้อนหน่อยตรงไหนก็รู้ ไม่เปลืองแรงในการทำความสะอาดอีกด้วย ไว้ใจให้ dKLEAN ช่วยดูแลทุกพื้นที่ให้สะอาดและพร้อมสำหรับใช้งาน เพื่อให้คุณได้มีความสุขกับหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่

สนใจบิ๊กคลีน สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่