บ้านใหม่

ได้เวลา ย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ ที่ได้มา ด้วยน้ำพักน้ำแรง ของตัวเองแล้วใช่ไหม ดีคลีนขอแสดงความยินดีด้วย ที่ในที่สุด วันนี้ก็เดินทางมาถึง ช่วงเวลา สำคัญแบบนี้ วางแผนล่วงหน้าสักนิด ก็จะช่วยให้คุณย้ายบ้าน ได้อย่างรวดเร็ว เป็นขั้นเป็นตอน และ บรรเทาความวิตกกังวลลงได้ ในบทความนี้ ดีคลีนจะมาพูดถึง 5 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนย้ายเข้าไปอยู่ บ้านใหม่ ว่ามีอะไรบ้างที่คุณไม่ควรมองข้าม

1.เผื่อเวลาไว้สำหรับโละของ เก็บของ ก่อนเตรียมย้ายเข้า บ้านใหม่

จะย้ายบ้านทั้งที ก็ถือโอกาสนี้ โละของเก่า ที่ไม่ต้องการ ก็ดีเหมือนกัน ไม่ว่า จะนำไปบริจาค ให้กับองค์กรการกุศลต่าง ๆ เช่น มูลนิธิกระจกเงา หรือนำไปขายต่อที่ร้านรับซื้อของเก่าหรือของมือสองเพื่อแลกค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ แล้วค่อยทิ้งของที่ไม่มีค่าแล้วจริงๆ เลยควรต้องเผื่อเวลาสำหรับโละของเก่าไว้ด้วย 

ทีนี้เราก็จะรู้แล้วว่ามีของอะไรบ้างที่เราต้องการย้ายไปไว้ที่บ้านใหม่ ดีคลีนแนะนำให้จัดของไว้เป็นหมวดหมู่ ของประเภทเดียวกันก็ควรถูกจัดเก็บเข้าไว้ด้วยกัน และแยกเตรียมสำหรับแต่ละห้องภายในบ้าน เพื่อที่จะได้นำของออกมาจัดเก็บที่บ้านหลังใหม่ได้อย่างปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

2.ทำความสะอาดบ้านหลังใหม่ก่อนเข้าอยู่

ขั้นตอนนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนย้ายเข้าไปอยู่ใน บ้านใหม่ ที่สำคัญ นั่นก็คือการทำความสะอาดบ้านแบบทุกซอกทุกมุมก่อนเข้าอยู่นั่นเอง โดยเฉพาะบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ อาจจะยังมีวัสดุก่อสร้าง คราบปูน คราบสี และฝุ่นตกค้างอยู่ภายในบ้าน เราจะได้ย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังใหม่ได้อย่างไร้กังวล 

ดีคลีนเข้าใจดีว่าผู้อ่านอาจจะกำลังยุ่งอยู่กับงานและการจัดของเตรียมย้ายบ้าน ทำให้เรื่องการทำความสะอาดบ้านบิ๊กคลีนนิ่งก่อนเข้าอยู่ ผู้อ่านสามารถวางใจให้ดีคลีนทำหน้าที่นี้แทนได้เลย

3.จัดเตรียมเรื่อง การตกแต่งภายใน บ้านใหม่ ในแบบที่คุณต้องการ

มาดูที่ เรื่องการตกแต่ง ภายในบ้านกันบ้าง ลองพิจารณาหลาย ๆ แบบว่า แนวไหน ที่เป็นการตกแต่งภายใน ที่คุณต้องการจริง ๆ พร้อมถามความเห็น ของคนในบ้านประกอบ จากนั้น อาจจะลองปรึกษา สถาปนิกตกแต่งภายใน ที่คุณชื่นชอบผลงาน เพื่อปรึกษาเพิ่มเติม หรือ ค้นหาแบบอย่างเองเลยก็ยังได้ ทั้งดูวิดีโอตกแต่งภายในบ้านตามยูทูป อ่านบล็อกเกี่ยวกับการตกแต่งภายในบ้าน หรือ ซื้อหนังสือ เกี่ยวกับบ้านมาอ่าน แล้วลงมือจัดซื้อเฟอร์นิเจอร์ และ ของตกแต่ง ในแบบที่ตัวเองชอบจริง ๆ นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจลึก ๆ ด้วย

4.ทำความรู้จักเพื่อนบ้าน

พอย้ายเข้าไปอยู่แล้ว ก็อย่าลืม ทักทายเพื่อนบ้าน และ ผูกมิตร กันเข้าไว้ มีอะไร จะได้คอยช่วยเหลือกัน และ อยู่ร่วมกัน ได้อย่างมีความสุข เพราะบ้านหลังนี้ จะเป็นสถานที่ ที่คุณต้องอยู่อาศัย ไปอีกนาน หากถึงวันสำคัญ อย่างวันปีใหม่ วันสงกรานต์ หรือ วันตรุษจีน เราก็อาจจะมี ของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับเพื่อนบ้าน ด้วยก็ได้ เป็นการแสดง ให้เห็นถึงความใส่ใจ และ นึกถึงกัน การสร้างความสัมพันธ์อันดี นั้นก็เป็น อีกหนึ่งสิ่ง ที่ต้องคำนึงถึง ก่อนย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป

5.แจ้งเรื่องย้ายบ้านกับทางราชการ

ข้อสุดท้าย สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ก่อนย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ ก็คืออย่าลืมแจ้ง เรื่องย้ายที่อยู่กับสำนักงานเขต หลังจากที่บ้านสร้างเสร็จแล้ว ภายใน 15 วัน เพราะหากช้ากว่านั้น อาจมีค่าปรับ ไม่เกิน 1,000 บาท รวมทั้งต้องทยอยอัปเดต ข้อมูลที่อยู่ กับทางที่ทำงาน ธนาคาร และ อื่น ๆ ที่จำเป็นเพิ่มเติม

 

หากเตรียมพร้อม เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ก่อนย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ทั้ง 5 ข้อ ทั้งได้โอกาส โละของเก่า เตรียมย้ายของ ออกแบบภายในบ้าน ทำความรู้จักเพื่อนบ้าน จัดการเรื่องเอกสาร และ ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ การย้ายเข้าบ้านใหญ่ของคุณก็จะเสร็จสมบูรณ์ ขอให้ทุกคนมีช่วงเวลาที่ดีกับบ้านใหม่ และโปรดอย่าลืมไว้วางใจให้ดีคลีนดูแลเรื่องความสะอาดบ้านของคุณ 

เพราะดีคลีน รู้ดีว่า การย้ายเข้าบ้านใหม่ มีความวุ่นวายขนาดไหน
ดีคลีน จึงพร้อมที่จะ จัดการงาน ในส่วนของความสะอาด อย่างมืออาชีพ เพื่อแบ่งเบาภาระ ในการย้ายบ้าน ให้กับทุกคนค่ะ
เพราะดีคลีน อยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดี ของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Tel: 061-269-0125
Line: @dklean