ทำความสะอาดออฟฟิศ

ทำความสะอาดออฟฟิศ ด้วยเคล็ด(ไม่)ลับ

ในฐานะผู้ประกอบการ การมีพื้นที่ทำงาน ที่สะอาดเรียบร้อย เป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เพราะความสะอาดของออฟฟิศ ไม่เพียงแต่เป็นหน้าตาของเจ้าของกิจการ แต่ยังหมายความว่า คุณใส่ใจในการดูแลสุขอนามัยของพนักงานเป็นอย่างดีอีกด้วย

ทำความสะอาดออฟฟิศ มีข้อดีมากกว่าแค่ความสะอาด

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พื้นที่ที่สกปรก เป็นรังของแบคทีเรียและเชื้อโรค ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น นอกจากนั้นยังสร้างความยุ่งยาก ให้กับการใช้ชีวิตประจำวันด้วย พนักงานใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 8 ชั่วโมงในออฟฟิศทุกวัน บางคนอาจมากกว่านั้น ดังนั้น หากการที่ออฟฟิศสะอาด และเรียบร้อย พนักงานก็จะสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วยง่าย อีกทั้งยังทำงานได้อย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพมากขึ้น หาของง่ายขึ้น ไม่ต้องมัวแต่ไปสะดุด กับอะไรที่เกะกะ
 • ช่วยลดความเครียด สภาพแวดล้อมมีผลต่อจิตใจคนเราเป็นอย่างมาก หลายคนก็ไม่รู้ตัว ทำให้เราหาสาเหตุของความเครียดไม่เจอสักที ความรก ความยุ่งเหยิงของสถานที่ทำงาน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้เกิดความเครียด และสามารถทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ ยิ่งในเวลาเร่งรีบแล้วเอกสารหาย เดินชนของที่วางเกะกะ ก็จะยิ่งทำให้หัวเสีย ถ้าเป็นงานสำคัญ ก็อาจทำให้พลาดโอกาสที่ไม่น่าจะเสียไปได้
 • สร้างความประทับใจต่อผู้พบเห็น ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไร พื้นที่ทำงานที่ดูเป็นระเบียบ จะบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพของคุณ และยังบอกได้อีกว่าคุณใส่ใจดูแลความเป็นอยู่ของพนักงาน มากน้อยแค่ไหน อีกทั้ง ยังทำให้คนภายนอกที่มาเยี่ยมเยียนบริษัท โดยเฉพาะลูกค้า เกิดความประทับใจ

เริ่มต้นทำความสะอาด

 • จัดระเบียบเอกสาร กระดาษ เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่สามารถทำให้ออฟฟิศรกได้มากที่สุด หากไม่มีการจัดเก็บเอกสารที่ดีพอ ก็จะเห็นว่า มีการรื้อหาเอกสารกันอยู่เป็นประจำ หากคุณสามารถ จัดการเอกสารให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ ออฟฟิศก็จะดูสะอาดกว่าเดิมมากเลยทีเดียว ทางที่ดีคือ หาตู้หรือที่เก็บเอกสารแบบใดก็ได้มาใช้ เพื่อไม่ให้เอกสารกระจัดกระจาย หรือปลิวหาย อีกทางหนึ่งคือ การหันมาใช้ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์  ก็จะประหยัดพื้นที่ได้อีกมาก
 • ดูแลความสะอาดโต๊ะทำงาน งานนี้ คงต้องขอความร่วมมือ จากพนักงานทุกคน ให้ช่วยกันรักษาความสะอาด เพราะแม้ จะเป็นโต๊ะทำงานส่วนตัว แต่ถ้าหาก ไม่ได้มีการทำความสะอาดมานาน ก็สามารถส่งผลกระทบ ไปยังคนที่นั่งอยู่รอบข้างได้ ขอความร่วมมือ จากพนักงานทุกคน ให้ช่วยกันเช็ดดูแลความสะอาดโต๊ะทำงานของตัวเอง อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มักจะมีฝุ่นสะสมอยู่เยอะ เช่น คีย์บอร์ด คุณอาจต้องซัพพอร์ตพนักงานของคุณ ด้วยอุปกรณ์ในการจัดเก็บเครื่องสำนักงานให้เพียงพอด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยที่แท้จริง
 • เน้นความสะอาด ของพื้นที่ส่วนรวม ฆ่าเชื้อโรคทุกพื้นผิว และเน้นส่วนที่มีคนสัมผัสเยอะ
 • ห้องน้ำ ต้องสะอาดตลอดเวลา ห้องน้ำเป็นพื้นที่ ที่สามารถสะสมสิ่งสกปรก โดยเฉพาะแบคทีเรียและเชื้อโรคได้มาก ถ้าห้องน้ำไม่สะอาด ก็จะกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรคไปทั่วออฟฟิศทันที เพื่อสุขอนามัยของทุกคน ห้องน้ำจึงต้องสะอาดอยู่ตลอดเวลา และควรต้องมีการฆ่าเชื้อทุกครั้งที่ทำความสะอาด มีสบู่ล้างมือ กระดาษเช็ดมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ ตั้งไว้ในห้องน้ำอย่างเพียงพอ
 • ห้องพักผ่อนพนักงาน ออฟฟิศสมัยใหม่ มักจะมีห้องสำหรับให้พนักงานได้ผ่อนคลายยามทำงาน เพราะหากห้องพักผ่อนสกปรก คงไม่ทำให้ผ่อนคลายสักเท่าไหร่ ห้องนี้จึงต้องสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้พนักงานมาชาร์จพลังได้เต็มที่อย่างที่ตั้งใจไว้แต่แรก
 • พื้นที่รับรองลูกค้า เป็นส่วนที่สำคัญมาก เป็นห้องที่ต้องทำความสะอาดทุกวัน แม้ไม่ได้ใช้งาน เพราะถือว่าเป็นหน้าตาของบริษัท ลองคิดดูว่าถ้าลูกค้านั่งลง แล้วฝุ่นฟุ้งขึ้นมาจากโซฟา หรือเดินเข้าห้องมาแล้วมีกลิ่นอับ ความประทับใจก็หายไปได้มากโขแล้ว
 • ห้องครัว ออฟฟิศไหนที่มีห้องครัว ต้องดูแลเรื่องความสะอาดให้ดี เพราะห้องนี้นี่แหล่ะ ที่จะเป็นแหล่งเรียกหนู มด แมลงสาบมาวิ่งเล่นในออฟฟิศของคุณ ดังนั้น จึงต้องทำให้ห้องครัวสะอาดอยู่เสมอ มีตู้เก็บอาหารอย่างเป็นกิจจะลักษณะ มีกฎระเบียบในการใช้งานเพื่อความสะอาด เช่น ห้ามวางอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะ, ไม่แช่จานทิ้งไว้, ไม่เก็บอาหารไว้ในตู้เย็นจนบูด และอื่นๆ ตามความเหมาะสม
 • ทิ้งขยะ ทุกวัน แม้ในออฟฟิศของคุณ มีขยะเยอะแค่ไหน แต่ปัญหาจะไม่เกิดเลยถ้าคุณนำมันไปทิ้งทุกวัน กลับกันถ้าปล่อยขยะเหล่านั้นไว้ข้ามวันข้ามคืน โดยเฉพาะขยะเปียกหรือเศษอาหาร ปัญหามาแน่ สิ่งแรกคือกลิ่นเหม็นที่ตลบอบอวล ที่ตามมาอีกคือมด แมลงสาบ หนู ที่นอกจากจะสร้างความสกปรกแล้ว ยังอาจทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เสียหายได้ด้วย
 • ทำความสะอาด ทันที หมายความว่า หากพบว่า พื้นที่ใดในออฟฟิศสกปรก ให้ลงมือกำจัดสิ่งสกปรกนั้นทันที อย่าปล่อยไว้ เพราะอาจลืมหรือทำความสะอาดได้ยากขึ้นในเวลาต่อมา เรื่องนี้คงต้องขอความร่วมมือพนักงานให้ช่วยกันดูแล
 • จ้างแม่บ้าน มืออาชีพ พนักงานทุกคน อาจไม่ได้มีเวลามากพอที่จะมาคอยทำความสะอาดออฟฟิศให้คุณ เพราะทุกคนมีงานของตัวเองอยู่แล้ว คุณอาจขอให้พวกเขาดูแลโต๊ะทำงานของตัวเอง หรือทำตามกฎของการใช้พื้นที่ส่วนรวมได้ แต่หากเคร่งครัดไปอาจทำให้พนักงานยิ่งเครียด การจ้างแม่บ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ทุกอย่างลงตัว เพราะหากคุณเลือกแม่บ้านมืออาชีพจากบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดโดยเฉพาะ ออฟฟิศของคุณจะสะอาดไว สะอาดจริง พนักงานก็จะสามารถทำงานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับการทำความสะอาดอีก

การจะมีประสิทธิภาพได้ ย่อมต้องอาศัยสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้ออำนวย หากออฟฟิศไม่น่าทำงานแล้ว ก็ยาก ที่จะดึงความสามารถในการทำงานออกมาได้เต็มที่ นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบต่อจิตใจอีกด้วย เพราะออฟฟิศ ก็เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของพนักงาน บางคนอยู่ใช้เวลาที่ออฟฟิศ มากกว่าบ้านด้วยซ้ำ คิดดูว่าพวกเขาจะรู้สึกอย่างไร หากต้องอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีทุกวัน เพราะฉะนั้น ออฟฟิศต้องสะอาดอยู่เสมอ

 

dKLEAN Cleaning Service
บริษัทรับทำความสะอาด ครบวงจร

Line: @dklean

Tel: 063-697-9793, 090-944-4647

Line @dklean
Line @dklean