ทำความสะอาดตู้เย็น

ทำความสะอาดตู้เย็น กันเถอะ…

ปีใหม่เป็นโอกาสที่เราจะปรับเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ ของหลาย ๆ คน แต่รู้หรือไม่ จุดเริ่มต้นที่ควรจะเริ่มเปลี่ยน เพื่อชีวิตที่ดี คือสิ่งใกล้ตัวเราเอง มีคำกล่าวว่า กินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น หากอยากเริ่มต้นปีใหม่ให้ดี ต้องเริ่มจากอาหารดี ๆ ก่อน ดังนั้น เราจึงควรเติมอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเข้าบ้าน แต่ไปดูกันก่อนว่าที่เก็บอาหารพร้อมต้อนรับอาหารดี ๆ รึเปล่า ลองเปิดดูซิ  ตู้เย็นบ้านคุณอยู่ในสภาพไหน แล้วสะอาดพอสำหรับเก็บอาหารไหม ? มีพื้นที่เพียงพอจะรับอาหารดี ๆ ใหม่ ๆ เข้ามาหรือไม่ ? ถ้าคำตอบคือ ไม่ ถึงเวลาแล้ว ที่จะต้อง  ทำความสะอาดตู้เย็น รับวันปีใหม่ เพื่อรับอาหารใหม่ ๆ ดี ๆ เข้ามา

 • นำอาหารออกจากตู้เย็นให้หมด ขั้นแรกในการทำความสะอาดตู้เย็น คือการเคลียร์พื้นที่ก่อน นำอาหารหรือสิ่งของใด ๆ ในตู้เย็นออกให้หมด เพื่อให้สะดวกต่อการทำความสะอาด หากคิดแล้วว่า ระยะเวลาในการทำความสะอาดค่อนข้างนาน ก็อาจหากล่องเก็บความเย็น มาเก็บอาหารไว้ก่อน เพื่อไม่ให้อาหารบูดเสีย
 • ทิ้งของเสีย ตู้เย็นจะสะอาดได้ต้องไร้ของเสีย เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มทำความสะอาดตู้เย็น เราต้องเก็บอาหารหมดอายุ ขึ้นรา บูด เน่าเสีย ทิ้งให้หมด รวมทั้งอาหารเก็บมานานแล้ว ไม่มีท่าทีว่าใครจะกินด้วย อย่าเสียดาย เพราะเดี๋ยวอาหารเหล่านั้น ก็จะไปเน่าเสียคาตู้เย็นในวันข้างหน้าอีก หรือ ถ้าหากคิดว่าตัดใจทิ้งอะไรไม่ได้ ครั้งหน้าให้เลือกวันทำความสะอาดตู้เย็นที่มีของเหลือน้อยที่สุด
 • นำชั้นวางของออกมาทำความสะอาด การนำชั้นวางของออกมาทำความสะอาดด้านนอก จะทำให้เราทำความสะอาดตู้เย็นได้อย่างทั่วถึงทุกซอกมุม หากไม่สกปรกมากอาจเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำก็เพียงพอ แต่ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดมานาน จนมีแต่คราบฝังแน่น ก็แช่น้ำยาล้างจานไว้ก่อน แล้วไปทำอย่างอื่นต่อ จากนั้นค่อยกลับมาขัดคราบออก
 • เช็ดด้านในตู้เย็น เมื่อถอดชั้นวางต่าง ๆ ออกแล้ว อันดับต่อไป คือการเช็ดพื้นผิวด้านในตู้เย็นให้เกลี้ยง ด้วยการผ้า หรือ ฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาด แล้วเช็ดภายในตู้เย็นให้ทั่ว อย่าลืมตรงประตูด้วย แต่ข้อควรรระวังคือ อย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดที่รุนแรง เพราะอาจทิ้งสารตกค้าง และ กลิ่นไว้ในตู้เย็นได้ จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งอีกครั้ง
 • ทำความสะอาดของยางประตูตู้เย็น หากยางขอบประตู้เย็น มีสิ่งสกปรกสะสม และ ไม่ได้รับการทำความสะอาด นอกจากจะเกิดเชื้อราแล้ว ยังจะทำให้ตู้เย็นปิดได้ไม่สนิทเท่าที่ควร ในการ ทำความสะอาดตู้เย็น ทุกครั้ง เราจึงต้องเช็ดขอบยางประตูด้วย วิธีที่ปลอดภัยคือ เช็ดด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำ หรือถ้าหากสกปรกมากให้ทายาสีฟันทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดออก
 • ทำความสะอาดคอยส์ทำความเย็น คอยส์คือขดลวดทำความเย็นที่อยู่ในตู้เย็น เป็นชิ้นส่วนที่มองไม่เห็นแต่สำคัญ และ จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาด ถึงจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่การทำความสะอาดคอยส์นี้ จะทำให้ตู้เย็นทำงานได้ดีขึ้น และ นานขึ้น ตู้เย็นแต่ละรุ่น หรือ ยี่ห้อมีตำแหน่ง และ วิธีการทำความสะอาดคอยส์ทำความเย็นที่ต่างกัน แนะนำให้ดูคู่มือก่อน แต่ไม่ว่าจะใช้ตู้เย็นยี่ห้อหรือรุ่นไหนก็ตามให้ถอดปลั๊กก่อน จากนั้นหาขดลวดแล้วถอดตามที่คู่มือบอก แล้วใช้แปรงทำความสะอาดหรือแปรงสีฟันปัดเศษฝุ่นออก จากนั้นใส่กลับที่เดิม
 • ทำความสะอาดพื้นผิวภายนอกตู้เย็น ด้านนอกของตู้เย็น ที่เห็นว่าไม่ได้สัมผัสกับอะไรมากนัก แต่จริง ๆ แล้วมีฝุ่นที่เรามองไม่เห็นเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่งถ้าปล่อยไว้นาน ๆ เมื่อฝุ่นนั้นผสมกับความชื้น ก็จะกลายเป็นคราบ โดยเฉพาะตรงมือจับประตูตู้เย็น ที่มีการสัมผัสบ่อย การทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วเช็ดให้ทั่วก็เพียงพอ หากไม่สกปรกมากนัก หรือ ใช้น้ำยาทำความสะอาดเช็ด หากสกปรกมาก แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งเพื่อให้ไม่เป็นคราบ
 • กำจัดกลิ่น หากเคยเก็บอาหารกลิ่นแรงไว้ในตู้เย็นหรือไม่ได้ทำความสะอาดตู้มานานจนตู้เย็นมีกลิ่นไม่ดี การเช็ดให้สะอาดอาจยังไม่เพียงพอให้กลิ่นหายไป แต่เราสามารถนำของในครัวมากำจัดกลิ่นได้
  • ใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูเช็ดให้ทั่วด้านในตู้เย็น
  • ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดาเช็ดให้ทั่วด้านในตู้เย็น
  • นำผงกาแฟหรือเบกกิ้งโซดาใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ช่วยดูดกลิ่น
  • นำสำลีชุบน้ำมันหอมระเหย กลิ่นสดชื่น ๆ วางไว้ในตู้เย็น เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
 • ทำความสะอาดของก่อนใส่กลับเข้าตู้เย็น แม้ตู้เย็นจะสะอาดหมดจดแค่ไหน แต่ถ้าของในตู้เย็นเย็นสกปรก ไม่นานตู้เย็นก็จะสกปรกเหมือนเดิม ดังนั้นต้องทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้นก่อน ไม่ว่าจะเป็นของสด ของแห้ง ขวดซอส กระปุกแยม หรือ ภาชนะเก็บอาหาร ต้องนำไปล้างหรือเช็ดให้สะอาดก่อนนำกลับเข้าตู้เย็น

หากการทำความสะอาดตู้เย็นรับวันปีใหม่ อาจจะเป็นงานหนักไปสักหน่อยสำหรับคุณ ก็อาจจะใช้ตัวเลือก ที่จะหาคนมาทำความสะอาดให้ พร้อม ๆ กับการทำบิ๊กคลีนรับวันปีใหม่ไปได้เลย

เมื่อเหนื่อย ทำความสะอาดตู้เย็นรับวันปีใหม่ จนไร้สิ่งสกปรกแล้ว ก็อย่าลืมดูแลรักษาตู้เย็นให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยวิธีการเหล่านี้

 • เก็บอาหารให้เป็นหมวดหมู่ และ เป็นระเบียบ ไม่ทับซ้อนกันจนเกินไป เพื่อให้อาหารสดได้นาน และ หาง่าย
 • ตรวจเช็คดู อย่าให้อาหารหมดอายุ หรือ บูดเสีย ค้างอยู่ในตู้เย็น
 • หากมีน้ำ หรือ ของเหลวหก อย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้เช็ดทำความสะอาดทันที

เท่านี้ตู้เย็นก็จะสะอาดได้นานขึ้นแล้ว

 

ปีใหม่นี้เราก็ขอให้ทุกคนโชคดี มีสุขภาพดีด้วยอาหารดี ๆ ในตู้เย็นสะอาด และ ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย

 

ดีคลีนให้บริการทำความสะอาด เพราะเราต้องการให้ทุกๆวัน เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Line: @dklean