ทำความสะอาดจุดเสี่ยง เชื้อโรคในที่สาธารณะ เพื่อเลี่ยงโควิด-19

ทำความสะอาดจุดเสี่ยง

ทำความสะอาดจุดเสี่ยง ต่อการติดต่อ COVID19

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้งทั่วกรุงเทพฯ และ ในจังหวัดต่าง ๆ เกือบทั้งประเทศไทย
ทำให้ผู้คนต้องระมัดระวังตัว ในการดำเนินชีวิตมากขึ้น เพราะหากคุณเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือ ไปยังจุดที่แออัดมาก ๆ ก็อาจทำให้คุณ เสี่ยงได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากรู้ทันจุดเสี่ยง และ รู้จักวิธี ทำความสะอาดจุดเสี่ยง เชื้อโรคในที่สาธารณะ เพื่อให้ร่างกายห่างไกลเชื้อมากที่สุด เราจึงรวมจุดเสี่ยงโควิด-19 ในพื้นที่สาธารณะ ที่คุณควรระวังมาฝากกัน

รวมจุดเสี่ยงโควิด-19 ในพื้นที่สาธาณะ พร้อมวิธีทำความสะอาด เพื่อกำจัดเชื้อโรค

1.ห้องน้ำสาธารณะ

จุดเสี่ยงแรกที่อาจทำให้คุณรับเชื้อโควิด-19 มาได้ คือห้องน้ำสาธาณะ ไม่ว่าจะเป็นตามปั้ม , โรงพยาบาล หรือห้างสรรพสินค้า จะมีคนเข้าไปใช้บริการมากหน้าหลายตา ทำให้คุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า จะมีผู้ที่ได้รับเชื้อเข้าไปใช้ห้องน้ำหรือไม่ ทางที่ดีคุณจึงต้องรู้จักวิธีป้องกันและการทำความสะอาด ในบริเวณจุดที่คุณต้องสัมผัส ทั้งลูกบิดประตู , สายฉีดชำระ หรือก๊อกน้ำ โดยการใช้สเปย์แอลกอฮอล์ที่คุณพกติดตัว ฉีดไปตรงจุดต่างๆ ก่อนสัมผัส และเมื่อเสร็จภารกิจส่วนตัว ก็อย่าลืมล้างมือให้เรียบร้อย

2.โรงอาหาร

หนึ่งในสถานที่สะสมเชื้อโรค และทำให้คนออกมารวมกันมากที่สุด คือโรงอาหาร ทั้งตามมหาวิทยาลัย , โรงเรียน หรือองค์กรต่างๆ โดยตามการประกาศของกรมอนามัย ผู้คนไม่ควรยืนใกล้ ๆ หรือรับประทานอาหารร่วมกัน เพื่อเป็นการป้องกันไวรัสโคโรน่า แต่ด้วยข้อจำกัดในบางพื้นที่ จึงกลายเป็นความเสี่ยงสำหรับผู้ใช้บริการ และร้านค้าในละแวกนั้น

วิธีการแก้ปัญหา ทางโรงอาหารควรออกมาตรการ ให้ทุกร้านค้าปรุงอาหารสุกใหม่ , ทำความสะอาดโต๊ะ และ อุปกรณ์ทุกครั้ง ส่วนผู้ที่ใช้งาน ควรทำความสะอาดพื้นที่ที่จะใช้งาน ด้วยการใช้เสปรย์แอลกอฮอล์พ่น แล้วรอให้แห้ง ก่อนการใช้งาน และหากมีปัญหาสุขภาพ ควรหยุดงานทันที เพื่อลดโดอกาสที่จะกระจายเชื้อ ในส่วนของผู้ดูแลสถานที่ ต้องทำความสะอาด โต๊ะรับประทานอาหารทุกครั้ง เมื่อผู้บริโภคทานอาหารเสร็จสิ้น

3.สถานีขนส่ง

เป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องทำการ ทำความสะอาดจุดเสี่ยงเชื้อโรคในที่สาธารณะ แม้ทางกรมอนามัย จะออกคำสั่งไม่ให้ประชาชนเดินทางไปยังจุดเสี่ยง แต่ด้วยภาระการทำงาน ส่งผลให้หลาย ๆ คนยังคงต้องเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ อีกทั้งยังมีคนต่างจังหวัด ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม ดังนั้นสถานีขนส่ง จึงเป็นจุดเสี่ยงโควิด-19 เพราะถือเป็นจุดที่ รวบรวมคนจากสถานที่ต่าง ๆ ไว้ด้วยกันมากที่สุด หากคุณมีความจำเป็นต้องไป ควรลดการสัมผัสลูกบิด , ราวจับ และ บริเวณเคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋ว เพราะ อาจเป็นที่สะสมเชื้อโรค หากจะนั่งตามจุดต่าง ๆ ควรทำความสะอาดพื้นที่นั้น ๆ ด้วยอุปกรณ์ทำความสะอาดที่พกมา เช่น เช็ดเก้าอี้ด้วยเจลล้างมือ หรือ ทิชชู่เปียกที่ชุบแอลกอฮอล์ หรือ พ่นเสปรย์แอลกอฮอล์ เป็นต้น ในส่วนของผู้ดูแลสถานที่ ต้องมีการเช็ดพื้นที่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมบ่อย ๆ ลดการพูดคุยระหว่าง ผู้มาใช้บริการ และ เจ้าหน้าที่ โดยตรง อาจจัดให้มีแผ่นกัน และ มีการเช็ดพื้นที่ ที่มีการพูดคุยติดต่อ บ่อย ๆ

4.รถสาธารณะ

เมื่อไม่มีการประกาศล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการ ผู้คนยังต้องเดินทางไปทำงานด้วยขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส , รถไฟฟ้าใต้ดิน , รถตู้ , เรือ และรถเมล์ เป็นต้น ทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อทุกครั้ง เมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน โดยจุดที่เสี่ยงมากที่สุดเมื่อต้องใช้ขนส่งสาธาณะ คือประตู , ราวจับต่าง ๆ และ เบาะนั่ง หากเลือกได้ คุณควรยืนให้ห่างจากผู้อื่น ลดการสัมผัส และใกล้ชิดกับคนรอบข้างมากเกินไป แต่หากมีความจำเป็น เนื่องจากความหนาแน่นของยานพาหนะ ควรใส่หน้ากากอนามัยให้ดี หลีกเลี่ยงการใช้มือ สัมผัสใบหน้า ดวงตา จนกว่าจะได้ทำความสะอาดมือด้วย สบู่ หรือ แอลกอฮอล์แล้ว ปิดท้ายด้วยการล้างมือให้บ่อยขึ้น จะช่วยให้คุณปลอดภัยมากกว่าเดิม ส่วนผู้ให้บริการ จำเป็นต้องเพิ่มการทำความสะอาดในพื้นที่ เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อย ๆ และต้องมีการ เพิ่มการหมุนเวียนของอากาศ ลดความอับอากาศ เพิ่อลดโอกาสที่จะมีการตกค้างของเชื้อโรค

สำหรับผู้ที่ดูแลสถานที่สาธารณะต่าง ๆ  หากมีการใช้บริการจ้างพนักงานทำความสะอาด จะต้องกำชับผู้ปฎิบัติงาน ให้ปฏิบัติงานอย่างเหมาะสม และ ตรวจสอบชนิดและการใช้งานน้ำยาฆ่าเชื้อให้ดี ว่ามีประสิทธิภาพและเหมาะสมหรือไม่

ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ควรเฝ้าสังเกตอาการ และ งดการออกเดินทางในช่วงนี้ ส่วนคนที่ยังต้องเดินทางไปทำงาน และ ใช้ชีวิตตามปกติ ควรรู้จักทำความสะอาดอุปกรณ์ , เสื้อผ้า และ โต๊ะทำงาน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค นอกจากนี้ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งตอนอยู่ในอาคาร และ นอกอาคารด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโควิด-19 แน่นอน

สนใจบริการทำความสะอาด ติดต่อดีคลีนได้ทาง Line: @dklean