CHN-NY-2022

ตรุษจีน 2565 คือวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองของชาวจีนทั่วโลก รวมไปถึงคนไทยเชื้อสายจีนด้วย โดยวันตรุษจีนทุกปีจะเริ่มตั้งแต่ในวันที่ 23 เดือน 12 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคติของจีน โดยวันที่ 30 เดือน 12 เป็นวันส่งท้ายปีเก่า และวันที่ 1 เดือน 1 คือวันแรกของฤดูใบไม้ผลิในจีน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนสามารถกลับมาทำการเพาะปลูกได้อีกครั้ง หลังผ่านช่วงเวลาของหน้าหนาวอันยาวนานมาได้ 

วัฒนธรรมที่มีการสืบเนื่องกันมายาวนานกว่า 4 พันปีนี้ มีอะไรที่ลูกหลานชาวจีนในปัจจุบันยังยึดถือปฏิบัติกันบ้าง วันนี้ดีคลีนชวนผู้อ่านทุกท่านมาเตรียมพร้อมต้อนรับตรุษจีน 2565 ไปด้วยกันผ่านบทความนี้ค่ะ

ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลองงานตรุษจีน 2565 

การเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลตรุษจีนจะเริ่มขึ้นก่อนหน้าเป็นเวลาถึงหนึ่งเดือน และหนึ่งในกิจกรรมที่มีการทำเป็นประจำก็คือเป็นฤกษ์ของการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่จนทั่ว ตั้งแต่ชั้นบนลงมาชั้นล่าง เพราะผู้คนเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าและชะล้างสิ่งที่ไม่ดีออกจากบ้านไป และเมื่อบ้านสะอาดพร้อมดีแล้ว ก็จะเริ่มซื้อของมาใช้ตกแต่งภายในบ้านให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนในตีมสีแดง ซึ่งเป็นสีนำโชคของชาวจีน สีที่เป็นตัวแทนของความมั่งคั่งและอายุยืนสำหรับชาวจีน

3 เทคนิคทำความสะอาดบ้านให้สะอาดหมดจด ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นควบคู่ไปกับการกวาดบ้าน การกวาดบ้านเพียงอย่างเดียวจะยังทำให้มีฝุ่นตกค้างอยู่ภายในบ้าน แต่ถ้ามีเครื่องดูดฝุ่นเป็นตัวช่วยเพิ่มแล้ว บ้านก็จะสะอาดหมดจดได้มากยิ่งขึ้น
 • ซักทำความสะอาดของใช้ภายในบ้าน นอกจากการกวาดและถูบ้านโดยทั่วไปแล้ว เมื่อตรุษจีน 2565 เดินทางมาถึง ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะนำของใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านมาซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม เบาะโซฟา และพรมเช็ดเท้า เป็นต้น
 • ขัดลอกและลงแว๊กซ์พื้นบ้านให้สะอาด ถ้าอยากให้บ้านสะอาดหมดจดและเหมือนใหม่ ตรุษจีน 2565 ก็ยังถือเป็นฤกษ์ดีของการขัดลอกลงแว็กซ์ให้พื้นบ้านสะอาดหมดจดได้อย่างแท้จริงอีกด้วย

ทานอาหารมื้อใหญ่ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2565 ร่วมกันกับครอบครัว

เมื่อบ้านสะอาดพร้อมและมีการตกแต่งเพื่อต้อนรับงานเทศกาลตรุษจีน 2565 เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ครอบครัวจะมาทานอาหารร่วมกัน มื้ออาหารสำหรับครอบครัวในเทศกาลตรุษจีนมักเป็นมื้ออาหารที่มีความหมายมงคลอยู่เบื้องหลัง ดังต่อไปนี้

 • ขนมเข่ง ขนมเข่งเป็นขนมหวานที่นิยมสำหรับเทศกาลต่าง ๆ ของชาวจีน รวมถึงงานตรุษจีนด้วย โดยมักจะถูกนำมาใช้สำหรับไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคลของคนในครอบครัว เอกลักษณ์ของขนมเข่งก็คือจุดสีแดงที่ถูกแต้มไว้ ซึ่งเป็นสีแห่งโชคลาภสำหรับชาวจีนนั่นเอง
 • ผัดหมี่ซั่ว การทานเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างเส้นหมี่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเป็นการอวยพรให้ผู้ทานมีชีวิตที่ยืนยาวเหมือนดั่งเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำให้การทำอาหารจานนี้จะพยายามไม่ลวกให้เปื่อยนจนเกินไป ยิ่งผัดให้เส้นไม่ขาดได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี
 • ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาคือตัวแทนของความเจริญรุ่งเรือง เหลือเฟือ มีกินมีใช้ และยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเมนูที่นิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีนก็คือปลานึ่งซีอิ๊วนั่นเอง
 • ซุปไก่ตุ๋นยาจีน ไก่ทั้งตัวสำหรับคนจีนคือตัวแทนของความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน โดยยาจีนดังกล่าวก็คือสมุนไพรจีนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เก้ากี้ ฮวยซัว ปักคี้ เง็กเต็ก และเห็ดหอม
 • ปอเปี๊ยะทอด ปอเปี๊ยะทอดที่เราทานกันเป็นประจำ แท้จริงแล้วมีความหมายมงคลสำหรับชาวจีนซ่อนอยู่ เพราะปอเปี๊ยะที่ทอดกรอบใหม่ ๆ จะมีลักษณะของสีเหลืองอร่ามคล้ายกับทองคำแท่ง ตัวแทนของความมั่งคั่ง ร่ำรวยนั่นเอง


สวัสดีปีใหม่จีน ตรุษจีน 2565

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีนก็คือการมอบอั่งเปา (กระเป๋าแดง) หรือแต๊ะเอีย (เงินผูกเอว) ให้แก่กัน และกล่าวคำสวัสดีปีใหม่แก่กัน

วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ตรุษจีน 2565

 • วันจ่าย

คือ วันของการซื้ออาหาร ผักผลไม้ และเครื่องไหว้ต่าง ๆ ก่อนร้านค้าต่าง ๆ จะปิดร้านยาวในช่วงเทศกาล และในช่วงค่ำก็จะจุดธูปเพื่ออัญเชิญเจ้าที่ (ตี่จู้เอี๊ย) ให้มารับการสักการะบูชาด้วย

 • วันไหว้

ไหว้เทพเจ้าด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู เป็ด ไก่ พร้อมกับเหล้า, น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองในช่วงเช้ามืด ต่อมาในช่วงสายจะเป็นการไหว้บรรพบุรุษและญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยอาหารคาวหวาน และทำการเผากระดาษเงินกระดาษทองให้กับญาติผู้ล่วงลับ ทานอาหารร่วมกัน และแจกอั่งเปาตามลำดับ ส่วนในช่วงบ่ายจะเป็นการไหว้ผีไร้ญาติด้วยขนมเข่ง ขนมเทียน เผือกเชื่อมน้ำตาล และทำการจุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้าย

 • วันเที่ยว

วันเที่ยว เป็นวันของการไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ และมีการมอบส้มสีทองให้กัน ซึ่งส้มในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกันกับคำว่าความสุขหรือโชคลาภ พยายามพูดดีต่อกัน ใส่เสื้อผ้าใหม่ เยี่ยมญาติ และออกไปพักผ่อนนอกบ้านกัน

ดีคลีน พร้อมสร้างพื้นที่ความสะอาด ที่จะสร้างวันดีๆให้กับทุกคน
เพราะดีคลีนอยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดีของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Tel: 063-697-9793
Line: @dklean

Reference: