Cleaning Veg

ความสะอาด คือสิ่งสำคัญสำหรับทุก ๆ บ้าน เพราะคือสิ่งที่สร้างสุขอนามัยที่ดี ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของทุก ๆ คนในบ้าน ในปัจจุบันจึงมีอุปกรณ์ทำความสะอาดต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ทราบหรือไม่ว่าในความเป้นจริงแล้วตัวช่วยในการขจัดคราบสกปรกนั้นอาจเป็นสิ่งของที่หาได้ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด พืชผัก ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ ช่วยทำความสะอาด ซึ่งอยากจะขอแนะนำตามรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. ข้าวสาร เชื่อว่าเกือบทุกบ้านล้วนต้องมีข้าวสารติดบ้านด้วยกันทั้งนั้น เพราะเป็นอาหารหลักที่คนไทยนิยมรับประทาน และเนื่องจากข้าวสารนั้นมีลักษณะเป็นของแข็งชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งเป็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับสครับที่นิยมใช้ขัดผิวกาย เมื่อนำมาผสมกับน้ำอุ่น ๆ ก็จะสามารถใช้ขัดทำความสะอาดคราบสกปรกตามแจกัน ขวด หรือสิ่งของที่เป็นเซรามิกได้ หรือในกรณีของเครื่องบดกาแฟ ก็สามารถนำข้าวสารผสมกับสมุนไพรแล้วนำไปบดในเครื่อง ก็จะสามารถดับกลิ่นและขัดคราบดำจากกาแฟได้
2. มะเขือเทศ มะเขือเทศมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ ซึ่งสามารถนำซอสมะเขือเทศมาใช้ขัดทำความสะอาดโลหะ และเครื่องทองแดงให้เงางามสดใสได้ ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพความเป็นกรดของมะเขือเทศแล้ว ในซอสยังมีส่วนผสมที่เป็นกรดอื่น ๆ อย่างน้ำส้มสายชู และสารที่มีฤทธิ์ในการทำความสะอาดอย่างเกลือ จึงสามารถขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ บนเนื้อโลหะให้หายออกไปได้
3. มะนาว มะนาวคือพืชที่มีกรดซิตริกตามธรรมชาติซึ่งมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบฝั่งแน่นที่มักพบอยู่ตามไมโครเวฟ ผ้าเช็ดทำความสะอาด ขจัดคราบยางดำที่ติดตามมีดเมื่อใช้หั่นผักหรือผลไม้ที่มียาง และมะนาวยังสามารถใช้ขัดเครื่องทองเหลืองให้เงางามได้อีกด้วย หรือแม้แต่เล็บดำที่เกิดเวลาที่เด็ดผักที่มียาง ก็จะหายไปได้ เมื่อนำลูกมะนาวผ่าครึ่งหรือเปลือกมะนาวที่เหลือจากการทำอาหารมาถูบริเวณรอยดำของเล็บ
4. เปลือกส้ม และ เปลือกมะนาว เมื่อประกอบอาหาร ประเภททอด หรือ ผัด มักเกิดคราบน้ำมัน ที่ระเหยออกมา ในระหว่าง ที่ประกอบอาหาร แล้วไปจับแน่น อยู่ตามฝาผนัง เตาทำอาหาร หรือ อุปกรณ์อื่น ๆ ในห้องครัว ซึ่งเปลือกส้ม หรือ มะนาว ที่เหลือจากการกินนั้น สามารถ ใช้ทำความสะอาด คราบน้ำมัน และ คราบสกปรกต่าง ๆ ออกไปได้ โดยใช้เปลือก ส่วนที่เป็นสีขาว มาขัดถูเบา ๆ บริเวณรอยคราบสกปรกต่าง ๆ สารประกอบสำคัญ ซึ่งมีคุณสมบัติ เป็นน้ำมัน ในผิวส้ม และ มะนาว ทั้งกรดซิตริก ลิโมนีน และ เพคติน นั้น จะช่วยกำจัด คราบสกปรก และ น้ำมันออกไป หรือ ในกรณีของเตาไมโครเวฟ หรือ เตาอบ ก็สามารถ วางเปลือกส้ม หรือ มะนาว กระจายตามส่วนต่าง ๆ ที่สกปรก จากนั้นเปิดใช้งาน ที่ความร้อน 600 วัตต์ หรือ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลานานประมาณ 2 นาที จะเกิดไอระเหยออกมาเกาะตามคราบสกปรก หลังจากนั้นให้ใช้เปลือกส้มหรือมะนาวมาขัดถูคราบสกปรกออกไป แล้วเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง
5. เปลือกมันฝรั่ง เปลือกมันฝรั่งที่เหลือ จากการประกอบอาหารนั้น จะมีสารประกอบ “ซาโปนิน” ซึ่งมีคุณสมบัติ คล้ายสบู่ ซึ่งสามารถ ใช้ทำความสะอาดกระจก ที่ขุ่นมัว หรือ สกปรก ได้ เพียงนำเปลือกมันฝรั่ง ไปขัดตามรอยสกปรกบนกระจก แล้วใช้ ผ้าชุบน้ำสะอาด เช็ดอีกครั้ง ก็จะได้กระจก ที่ใสสะอาดแล้ว หากคราบสกปรกฝังแน่น สามารถใช้เปลือกมันฝรั่ง ขัดบริเวณที่สกปรก แล้วล้างออกด้วยน้ำก็ได้

พืชผัก และ สิ่งของใกล้ตัวหลายอย่างนั้น มีประโยชน์มากมาย จนน่าเหลือเชื่อ ยิ่งพืชผักบางอย่าง ที่นอกจาก จะนำไปประกอบอาหาร ได้อย่างอร่อยแล้ว ยังสามารถ ช่วยทำความสะอาด พื้นผิวต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด เรียกได้ว่า ไม่มีสิ่งใด เป็นของเหลือทิ้ง โดยเปล่าประโยชน์ เพียงแต่รู้จัก วิธีการนำมาใช้ อย่างเหมาะสม ก็เพียงพอแล้ว

แต่ถ้าหากความสกปรกที่มี มันมากมายเกินกว่า ที่เคล็ดลับของใกล้ตัวต่าง ๆ จะเอาอยู่แล้ว การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม หรือ ใช้บริการมืออาชีพด้านการทำความสะอาด ก็เป็นอีกทางเลือก ที่น่าจะนำมาพิจารณา เพื่อให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

เพราะดีคลีนอยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดีของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Tel: 063-697-9793
Line:@dklean

CR : https://unsplash.com/photos/-jzHXOYtcA4?utm_source=unsplash&utm_medium=referral&utm_content=creditShareLink