grease pan

ในเวลาที่คนเราประกอบอาหาร สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ก็คือ คราบสกปรกและคราบไขมันต่าง ๆ ซึ่งแม้จะไม่ใช่อาหารประเภททอดก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะไขมัน เป็นองค์ประกอบหนึ่งในอาหารทั่วไป ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งไขมันในอาหาร เมื่อได้รับความร้อน มักระเหยกลายเป็นไอ แล้วไปเกาะตามเครื่องครัว โต๊ะ พื้น ผนัง หรือ ส่วนต่าง ๆ ในห้องครัวได้ง่าย ซึ่งหากไม่รีบทำความสะอาดให้ดี คราบไขมันเหล่านี้ ก็มักไปผสมรวมกับฝุ่นละอองอื่น ๆ กลายเป็นคราบเหนียวดำ ติดไม้ติดมือ เมื่อไปสัมผัส และ ยังล้างออกจากมือได้ยากอีกด้วย ดังนั้นการขจัดคราบไขมันเหล่านี้ให้หมดไปจากครัวของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญและควรใส่ใจอย่างยิ่ง ซึ่งอยากจะขอนำเสนอ เทคนิค ในการ ทำความสะอาดคราบไขมัน ที่ทำได้ง่าย ๆ ดังนี้
1. การทำความสะอาดเครื่องครัว น้ำร้อนคือ เทคนิค ทำความสะอาดคราบไขมัน เป็นตัวช่วยในการล้างคราบมันที่ติดตามเครื่องครัวให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาด ๆ มาเช็ดบริเวณที่มีรอยน้ำมันเกาะ หรือจะใช้น้ำต้มเดือดร้อน ๆ ราดไปบริเวณคราบไขมัน คราบไขมันก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปได้ง่าย หากมีคราบสกปรกอื่น ๆ ก็เพียงล้างทำความสะอาดตามวิธีทั่วไปก็ได้เครื่องครัวที่สะอาดหมดจดแล้ว
2. การทำความสะอาดพื้นห้องครัว พื้นห้องครัวมักมีคราบน้ำมัน ที่กระเด็นออกมา ในระหว่างการประกอบอาหาร นอกนี้ ยังมีเศษอาหารชิ้นเล็ก ๆ น้อย ซึ่งตัวช่วย ในการทำให้คราบไขมัน และ สิ่งสกปรกต่าง ๆ หมดไปนั้น ก็คือน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำยาทำความสะอาด ในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นนำมาละลายในน้ำอุ่นสัก 3 ส่วน แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้ผ้าชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วบิดผ้าให้หมาด จากนั้นจึงนำมาเช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นครัวได้เลย
3. การทำความสะอาดพัดลมดูดควัน พัดลมดูดควันคือตัวช่วย ที่ทำให้ห้องครัว ปราศจากกลิ่น จากการประกอบอาหารได้ดี แต่ก็มักจะรวบรวม ไอระเหยจากน้ำมันด้วย ซึ่งเมื่อสะสมไปนาน ๆ ก็จะยิ่งฝังแน่น จนยากจะขจัดออกไปให้หมด ซึ่งตัวช่วย ที่จะทำให้พัดลมดูดควัน สะอาดเหมือนใหม่นั้น ก็คือโซดาไฟ ที่ใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร ผสมจนละลายเข้ากัน (ควรใส่ถุงมือในระหว่างที่ทำ) จากนั้น ใช้แปรงนุ่ม ๆ จุ่มส่วนผสมที่เตรียมไว้ จากนั้นให้นำไปขัดพัดลมดูดควันจนสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมเช็ดให้แห้ง
4. การทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง ท่อน้ำทิ้งคืออุปกรณ์ที่ต้องรองรับเศษอาหาร หรือ คราบน้ำมันที่เกิดขึ้น ในระหว่างที่กำลังล้างภาชนะ เครื่องครัวต่าง ๆ ซึ่งหากปล่อยสะสมทิ้งเอาไว้ ก็อาจสร้างปัญหาท่ออุดตันได้ ซึ่งสามารถใช้เบกกิ้งโซดา ใส่ลงไปในท่อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้น เทน้ำส้มสายชู ตามลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ปล่อยทิ้งไว้นาน 15 นาที แล้วราดน้ำร้อนตามลงไป คราบน้ำมัน หรือ ไขมันต่าง ๆ ก็จะหลุดหายไป โดยไม่ต้องลงมือขัดอีกต่อไป
5. การทำความสะอาดเตาประกอบอาหาร เตาประกอบอาหาร มักมีคราบไขมันติดแน่นอยู่มาก ทำให้ ต้องใช้วิธีพิเศษ โดยใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน จากนั้น ใช้กระดาษทิชชู่ ชุบส่วนผสมที่เตรียมไว้ วางลงบนคราบน้ำมัน แล้วใช้พลาสติกแรปมาปิดเอาไว้ ทิ้งเอาไว้นาน 1 ชั่วโมง แล้วขัดคราบน้ำมันออก ด้วยฟองน้ำ หรือ หากคราบไม่ฝังแน่นมาก ก็สามารถใช้ แป้งสาลี ซึ่งมีส่วนประกอบของกลูเตน ที่มีคุณสมบัติ ในการดูดซับน้ำมันได้ดี ดังนั้น เมื่อเกิดคราบไขมัน บนเตาประกอบอาหาร เราจึงสามารถ ใช้แป้งสาลี โรยลงไปบนคราบ ทิ้งเอาไว้สักครู่ แล้วเช็ดออก ด้วยผ้าแห้ง เพียงเท่านี้ คราบไขมัน บนเตาประกอบอาหาร ก็จะหมดไป

เพราะดีคลีนอยากให้ทุกๆ วัน..เป็นวันที่ดีของทุกคน
dKLEAN Make Your Day
ทำให้ทุกวัน..เป็นวันที่ดีสำหรับคุณ
สนใจติดต่อ
Tel: 063-697-9793
Line: @dklean