ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ควรมีติดบ้าน ไว้อย่าให้ขาดยามโควิด-19 ระบาด

 

เราพบเชื้อโรคได้ที่ไหนบ้าง?

เราสามารถพบเชื้อโรคได้ทุกที่ ทั้งใน อากาศ ดิน และ น้ำ  บนผิวหนัง ในร่างกายของเรา และ เชื้อโรคยังอยู่บนพื้นผิว และวัตถุ ที่เราสัมผัสอีกด้วย แต่เชื้อโรคบางชนิด ก็น่ากลัวจนเกินต้านทาน อย่างเช่น ไวรัสโคโรนาไวรัส อันเป็นต้นตอของโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอยู่ขณะนี้

 

เราจะหลีกเลี่ยงการได้รับเชื้อโรคจากพื้นผิวและสิ่งของได้อย่างไร?

เพื่อหลีกเลี่ยง การติดเชื้อโรคจากพื้นผิว และวัตถุ สิ่งสำคัญคือ เราต้องล้างมือบ่อย ๆ  แต่คงไม่มีใครสามารถ ล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของได้  จึงต้องป้องกันอีกชั้น ด้วยการทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้อพื้นผิว และ วัตถุเป็นประจำ ดังนั้น เราจึงควรมี ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เหล่านี้ติดบ้านอยู่เสมอ

  • น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นพื้นที่ ที่เสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสได้ หากเราทำความสะอาดไม่ดีพอ โดยเฉพาะในยามเกิดโรคระบาด ต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าปกติ ยิ่งต้องมีน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ ติดบ้านไว้เสมอ อย่าให้ขาด
  • น้ำยาซักผ้าขาว นอกจากจะทำความสะอาดเสื้อผ้าแล้ว น้ำยาซักผ้าขาว ก็ยังสามารถกำจัดเชื้อโรค ได้ด้วยเช่นกัน เพราะในน้ำยาซักผ้าขาวมี Sodium Hypochlorite ที่สามารถฆ่าเชื้อได้ แต่เนื่องจากน้ำยาชนิดนี้ มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง จึงต้องเจือจางและระมัดระวังในการใช้งาน ควรสวมถุงมือยางทุกครั้ง ก่อนผสมและขณะทำความสะอาด
  • น้ำยาทำความสะอาด อเนกประสงค์ ประโยชน์หลักของน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ คือ ให้เราทำความสะอาดได้ในหลาย ๆ พื้นผิว เป็น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ควรมีติดบ้านไว้อย่างยิ่ง เวลาพื้นตรงไหนสกปรก ก็จะได้หยิบมาใช้ ทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องทิ้งไว้ ให้เกิดความสกปรกสะสม
  • น้ำยาทำความสะอาดพื้น พื้นเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สกปรกง่าย ต้องทำความสะอาดทุกวันอยู่แล้ว แต่อย่างที่บอกว่าช่วงนี้ โควิด-19 กำลังระบาด เราจึงต้องทำความสะอาดพื้น ให้ดีกว่าเดิม ด้วยน้ำยาทำความสะอาด ที่มีประสิทธิภาพ เลือกใช้สูตรฆ่าเชื้อโรค เพื่อช่วยให้คนในบ้าน ห่างไกลจากโรคระบาดมากขึ้น
  • น้ำยาฆ่าเชื้อ ฮีโร่ในยามเกิดโรคระบาด เพราะ การทำความสะอาด ด้วยน้ำยาทำความสะอาดบางชนิด สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ก็จริง แต่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่น้ำยาฆ่าเชื้อ จะสามารถลดความอันตรายของไวรัส ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อคนเราได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้สูงขึ้น

อะไรคือ ความแตกต่างระหว่าง การทำความสะอาด และ การฆ่าเชื้อ?

การทำความสะอาด จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น เศษขยะ และเชื้อโรค ออกจากพื้นผิว หรือสิ่งของต่างๆ  เรามักจะใช้สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาด และน้ำเพื่อทำความสะอาดพื้นผิว และวัตถุ  แต่สารละลายเหล่านี้ ช่วยลดการแพร่เชื้อโรค ได้บางส่วนเท่านั้น  ไม่อาจ ฆ่าเชื้อโรคได้ถึงระดับที่ทำให้เราปลอดภัย แต่การฆ่าเชื้อ คือ การฆ่าแบคทีเรียและไวรัส ให้อยู่ในระดับที่มีความทนทานต่ำมาก และมีอันตรายน้อยลง จนไม่ส่งผล ต่อร่างกายของเราอีก ดังนั้น หากเราทั้งทำความสะอาด และฆ่าเชื้อพื้นผิ วหรือวัตถุ เราจะสามารถลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้สูงขึ้นอีก

ECOLAB 22 Multi-QUAT Sanitizer น้ำยาฆ่าเชื้อ ชนิดควอท ใช้ได้กับทุกพื้นผิว มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา ช่วยป้องกันโควิด-19 มีความปลอดภัย  เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ Food Grade สามารถใช้ในพื้นที่ประกอบอาหาร และพื้นที่ทั่วไป โดยไม่เป็นอันตราย ต่อผู้ใช้และผู้สัมผัส อีกทั้งยังไม่มีการตกต้าง และไม่ติดไฟ จึงสามารถฉีด พ่น เช็ดได้บ่อย ตามที่ต้องการ  และยังเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐาน Hospital Grade ที่ใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำ ได้รับการรับรองแล้วว่า สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้จริง

 

พื้นผิว และวัตถุใด ที่ต้องทำความสะอาด และฆ่าเชื้อบ่อย?

เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ คุณควรทำความสะอาด และฆ่าเชื้อพื้นผิว และวัตถุที่สัมผัสบ่อยๆ เช่น  เคาน์เตอร์ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ คีย์บอร์ด ราวบันได้ สุขภัณฑ์  สวิตช์ไฟ รีโมท

หากพื้นผิว หรือวัตถุใด มีการสัมผัสตลอดทั้งวัน ให้ทำความสะอาดหลายครั้ง ต่อวัน เนื่องจากการทำความสะอาดวันละครั้ง อาจไม่เพียงพอ เพราะเราไม่อาจแน่ใจว่าเชื้อโรคเหล่านั้น สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวแต่ละชนิดได้นานแค่ไหน

สิ่งสำคัญคือ ต้องทำควบคู่กันทั้งการทำความสะอาด และการฆ่าเชื้อ จึงจะทำให้เราห่างไกลจากโควิด-19  แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าไวรัสโคโรนาจะหมดฤทธิ์ไปจริงๆ

สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @dklean