relax drink

ความเครียดเป็นสิ่งที่เรามักจะเผชิญกันอยู่เกือบทุกวัน เชื่อว่าแทบไม่มีใครเลยที่ไม่ต้องเผชิญกับความเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องงาน เรื่องเรียน หรือการใช้ชีวิต เป็นต้น การรับมือกับความเครียด หรือวิธีบรรเทาความเครียดของแต่ละคนก็คงต่างกัน อาจจะเลือกการนอน การพักผ่อน เล่นเกม หรือการได้ทานอาหารอร่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีเลย โดยเครื่องดื่มที่จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย และช่วยบรรเทาความเครียดของเราได้บ้าง มีอะไรมาดูกันเลย

 

  1. ชาเขียว
ชาเขียว
ชาเขียว

ชาเขียวเครื่องดื่มที่มีคุณค่าของ L-Theanine และกรดอะมิโน ซึ่งมีงานวิจัยที่พบว่าอาจสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของสมองทำให้อารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อความเครียด ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย โดยผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าหลายๆ คน มักจะทานอาหารเสริม L-Theanine เพื่อช่วยในการลดความวิตกกังวลและความเครียดด้วย แต่ในชาเขียวก็มีคาเฟอีน ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ หรือใจสั่นเมื่อทานคาเฟอีนต้องทานอย่างระวังด้วย

  1. ชาคาโมมายล์
ชาคาโมมายล์
ชาคาโมมายล์

 คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะช่วยลดระดับความเครียดได้เป็นอย่างดี ช่วยให้นอนหลับให้ดี และยังลดอาการวิตกกังวล และซึมเศร้าได้อีกด้วย มีงานวิจัยพบว่า การทานคาโมมายล์ในระยะยาว อาจสามารถช่วยลดอาการระดับปานกลางถึงรุนแรงของโรควิตกกังวลทั่วไป (generalized anxiety disorder : GAD) ได้

  1. น้ำขิง
น้ำขิง
น้ำขิง

น้ำขิง ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท ป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (Oxidative stress) และสามารถส่งผลกระทบต่อสารเซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ทำให้สามารถช่วยลดระดับของความเครียด ความวิตกกังวล 

  1. โกโก้ร้อน
โกโก้ร้อน
โกโก้ร้อน

ในโกโก้มีกรดอะมิโนทริปโตฟานที่ช่วยกระตุ้นให้สมองหลังสารเซโรโทนิน ที่เป็นสารแห่งความสุข ช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย 

  1. นมสด
นมสดร้อน
นมสดร้อน

การดื่มนมร้อนช่วยผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะกับผู้ที่ดื่มนมร้อนก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน มีงานวิจัยพบว่า อาหารที่มีแคลเซียมสูงนอกจากจะช่วยเรื่องของการบำรุงสุขภาพกระดูกและฟันให้แข็งแรง ยังสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ อีกทั้งวิตามินดีที่พบในนมยังสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและทำให้รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย สำหรับคนที่แพ้นมแนะนำไม่ควรดื่มนมขณะท้องว่าง ควรทานขนมปังรองท้องด้วย หรื  อเลือกทานนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตส หรือนมถั่วเหลือง 

  1. น้ำส้มคั้น
น้ำส้มคั้น
น้ำส้มคั้น

มีงานวิจัยที่พบว่า วิตามินซีนั้นสามารถช่วยลดระดับของความเครียดสะสมในร่างกายได้ และยังอาจสามารถช่วยป้องกันความวิตกกังวลได้อีกด้วย นอกจากนี้รสชาติหวานอมเปรี้ยวในน้ำส้มคั้นนั้นนอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าแล้วยังช่วยผ่อนคลายความเครียดได้  ทริคแนะนำให้เลือกดื่มเป็นน้ำส้มคั้นสดใหม่ๆ จะได้ไม่สูญเสียวิตามินซี

ขอขอบคุณบทความดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาแฟ และบริการ Coffee Break : Rhino Espresso